1
Tư vấn Online?

Viêm Lợi - Nướu

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không

Bệnh viêm lợi nếu không điều trị bệnh có thể tiến triển thành bệnh nướu răng, lây lan đến các mô và xương (bệnh nha chu), nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mất răng. Vậy viêm lợi có lây thật không ?

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không -1

Tìm hiểu đôi nét về bệnh viêm lợi

- Lợi có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn. Nguyên nhân gây viêm lợi là do vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Lợi của người bệnh bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng, người bệnh có cảm giác đau hoặc ngứa căng lợi răng.

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không -2

Bệnh viêm lợi là do vi khuẩn trong mảng bám hoặc cao răng
tồn tại lâu trong miệng

- Nếu viêm lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu. Bệnh càng trầm trọng, những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng, răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rụng ra.

Bệnh viêm lợi có lây không?

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không -3

Bệnh viêm lợi có lây không

- Bệnh viêm lợi thường ít lây nhiễm giữa người này qua người khác trừ khi bệnh phát triển thành bệnh nha chu. Đến giai đoạn này, bệnh có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ con cái, từ vợ sang chồng hoặc giữa các bạn tình với nhau.

- Theo nghiên cứu về nha khoa nhận thấy, vi khuẩn gây bệnh nha chu (giai đoạn sau của bệnh viêm lợi) có thể truyền qua tuyến nước bọt, điều này đồng nghĩa với việc, khi một người tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh nha chu có thể bị lây bệnh.

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không -4

Bệnh viêm lợi có thể lây lan giữa xác thành viên trong gia đình

Cách phòng tránh lây lan bệnh viêm lợi

- Để tránh lây lan đến người khác thì người bị bệnh viêm lợi cần tuân thủ 2 nguyên tắc: điều trị bệnh viêm lợi cho bản thân và chủ động phòng tránh lây lan bệnh cho người khác.

• Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau khi ăn và sau khi đi ngủ, chải răng đúng cách, cần loại bỏ lượng thức ăn thừa trong khe răng bằng việc dùng chỉ nha khoa, hạn chế dùng tăm vì tăm có thể gây nên tổn thương cho lợi răng, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lợi. 

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không -5

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh lây lan bệnh răng miệng

• Đừng bỏ quên việc súc miệng, có thể súc miệng với nước vì trong nước muối có chức năng kháng khuẩn chống viêm hoặc có thể súc miệng với các loại nước chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn có hại và các mảng bám còn sót lại làm nên hàm răng chắc khỏe.

• Bổ sung vitamin cho lợi tốt hơn. Vitamin c giúp vết thương lành nhanh hơn và giải quyết triệt để những vấn đề chảy máu chân răng.

Viêm Lợi Có Thể Lây Được Không -6

Bổ sung vitamin C cho lợi tốt hơn

• Tăm xỉa răng gây tác động mạnh tới khe răng dẫn đến hở khe, tổn thương nướu, nếu cứ tiếp diễn sẽ dẫn tới viêm nướu. Vì vậy, bạn nên hạn chế và cẩn thận khi dùng tăm xỉa răng.

• Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là dinh dưỡng bổ sung chất cho xương và răng.

• Tránh các chất độc hại như thuốc lá, rượu bia.

- Bệnh viêm lợi vốn dĩ không nguy hiểm nhưng càng để lâu sẽ chuyển thành viêm nha chu,đến tình trạng đó thì khó chữa lành và rõ ràng bệnh viêm lợi có sự lây lan nếu chúng ta không cẩn thận phòng tránh,. Chúng ta cần đi khám răng định kỳ để phát hiện ra sớm để còn kịp thời cứu chữa phòng tránh hậu quả đáng tiếc sau này.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Nha Khoa Điều Trị Viêm Lợi Tốt Nhất Hiện Nay

Nguồn: nha khoa tot nhat.

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác