Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Và Cách Chữa Trị

Bệnh sâu răng là căn bệnh phổ biến và hầu hết tất cả mọi người đều mắc phải. Vậy bệnh sâu răng là gì và cách chữa trị như thế nào?!

chữa trị bệnh sâu răng -1

* Bệnh sâu răng là gì?!

- Bệnh sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng.

- Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, điều này khiến người bệnh đau nhức khó chịu. Nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời thì vi khuẩn sâu răng sẽ “ăn” dần vào sâu cấu trúc răng, phá hủy lớp ngà và tủy răng bên trong, gây hoại tử tủy, một số trường hợp nặng bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ những chiếc răng sâu này.

* Biểu hiện của bệnh sâu răng

- Thông thường, bệnh sâu răng khi đang phát triển ở giai đoạn đầu tiên thường ngấm ngầm và không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào nên bệnh nhân rất khó nhận ra sự tổn thương trên răng. 

chữa trị bệnh sâu răng -2

Khi bị bệnh sâu răng sẽ xuất hiện mảng bám, cao răng quanh nướu và chân răng


- Một số biểu hiện khá nghiêm trọng của bệnh sâu răng mà ta có thể nhận thấy được:

• Mảng bám, cao răng bao quanh nướu và chân răng.

• Xuất hiện những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng.

• Bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau đớn khó chịu, chúng có thể xuất hiện từng cơn hay âm ỉ kéo dài. Và thông thường những cơn đau này sẽ phát tác mạnh hơn vào ban đêm.

• Nướu của bạn bị sưng đỏ, yếu đi và rất dễ chảy máu, nhất là mỗi khi đánh răng.

• Miệng có mùi hôi khó chịu.

* ch chữa trị bệnh sâu răng:

- Có thể chia ra nhiều giai đoạn khác nhau để chữa trị bệnh sâu răng dựa theo tình hình tiến triển của bệnh để có phương phá chưã bệnh phù hợp.

1. Đối với trường hợp phát hiện sớm khi lỗ sâu răng chưa xuất hiện hoặc khi sâu răng chưa ăn sâu vào lớp ngà răng thì quá trình điều trị không quá phức tạp. Phần lớn bệnh sâu răng có thể được ngăn chặn bởi chính người bệnh mà không cần phải điều trị tốn kém.

chữa trị bệnh sâu răng -3

Trường hợp lỗ sâu răng chưa xuất hiện


- Có 3 cách chủ yếu để chữa bệnh sâu răng ở giai đoạn này, đó là:

• Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách

• Hạn chế tối đa các thức ăn, đồ uống có thành phần là đường và tinh bột.

• Sử dụng dung dịch keo Fluor ở chỗ răng sâu. Bởi vì Fluor ở dung dịch này có nồng độ cao hơn nhiều so với ở trong kem đánh răng. Nhưng tuyệt đối cách này chỉ được thực hiện bởi nha sĩ để tránh ngộ độc Fluor, nhất là ở trẻ em. Phương pháp này có tác dụng rất nhanh và hiệu quả trong việc ngăn chặn sâu răng và phục hồi cấu trúc răng trở lại bình thường.

2. Trường hợp khi đã bị sâu răng có lỗ sâu: cách điều trị duy nhất là cần sớm loại bỏ các mô răng đã bị mủn, nhiễm khuẩn và phục hồi bù cấu trúc men răng bằng các vật liệu hàn răng, trám răng. Cần điều trị sớm, không đợi răng đau mới chữa. 

chữa trị bệnh sâu răng -4

Trường hợp khi răng đã có lỗ sâu


- Hàn vá lỗ sâu và phương pháp thường được áp dụng dể chữa sâu răng trong trường hợp răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Trong quá trình hàn vá, bác sĩ sử dụng vật liệu hàn vá dể hàn vào răng, vá vào chỗ khuyết của răng và khôi phục hình thể răng. Phương há này nhằm bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hóa chất tấn công, hủy hoại răng.

3. Khi bệnh nhân đến khám răng vì lỗ sâu đã có cảm giác đau nhẹ, thoáng qua hoặc buốt, kích thước lỗ sâu to, bác sĩ nha khoa khám thấy có nhiều ngà mủn ở đáy lỗ sâu, có cảm giác buốt khi dùng dụng cụ nạo ngà ở đáy lỗ sâu, chụp phim thấy hình ảnh đáy lỗ sâu tiến gần sát đến buồng tuỷ...thì người bện sẽ được chỉ định hàn theo dõi trong một vài tuần trước khi hàn chất hàn vĩnh viễn.

chữa trị bệnh sâu răng -5

Trường hợp khi răng đã có lỗ sâu và có cảm giác đau nhẹ


• Nếu đau răng được hàn theo dõi nghĩa là vi khuẩn đã xâm nhập vào tuỷ răng và gây viêm tuỷ mức độ nhẹ trước thời điểm bn được điều trị, lựa chọn điều trị trong trường hợp này là lấy toàn bộ tuỷ viêm sau khi đã đặt thuốc diệt tuỷ và vi khuẩn và tiến hành điều trị tuỷ thông thường

• Nếu răng được hàn theo dõi không đau hay có cảm giác bất thường trong suốt thời gian theo dõi thì có thể hàn vĩnh viễn sau đó khoảng 2 đến 4 tuần

- Bệnh sâu răng càng tiến triển đến giai đoạn muộn thì càng gây đau đớn cho người bênh và khiến việc điều trị càng hức tạ hơn. Bởi vậy lời khuyên với tất cả mọi người nên thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh sâu răng, đồng thời đi khám và kiểm tra ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường về bệnh răng miệng và được điều trị sớm.

Nguồn: nha khoa tot nhat.

Nha khoa Đông Nam khuyến mãi nhân dịp Noel và tết tây 2019

Các tin khác
Fanpage