Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Là Gì?

Bệnh sâu răng ai cũng biết và ít nhất 1 lần trải qua hoặc chứng kiến nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu chính xác về bệnh cũng như nguyên nhân

 benh sau rang la gi -1

- Bệnh sâu răng ai cũng biết và ít nhất 1 lần trải qua hoặc chứng kiến nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu chính xác về bệnh cũng như nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Vậy bệnh sâu răng là gì?! Những biểu hiện của bệnh sâu răng, nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào?!

* Bệnh sâu răng là gì?!

- Bệnh sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng. 

benh sau rang la gi -2

Bệnh sâu răng là gì?!


- Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, điều này khiến người bệnh đau nhức khó chịu. Nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời thì vi khuẩn sâu răng sẽ “ăn” dần vào sâu cấu trúc răng, phá hủy lớp ngà và tủy răng bên trong, gây hoại tử tủy, một số trường hợp nặng bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ những chiếc răng sâu này.

* Biểu hiện của bệnh sâu răng?!

- Thông thường, bệnh sâu răng khi đang phát triển ở giai đoạn đầu tiên thường ngấm ngầm và không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào nên bệnh nhân rất khó nhận ra sự tổn thương trên răng. 

benh sau rang la gi -3

Xuất hiện mảng bám, cao răng là một trong những biểu hiện của bệnh sâu răng


+ Một số biểu hiện khá nghiêm trọng của bệnh sâu răng mà ta có thể nhận thấy được:

• Mảng bám, cao răng bao quanh nướu và chân răng.

• Xuất hiện những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng.

• Bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau đớn khó chịu, chúng có thể xuất hiện từng cơn hay âm ỉ kéo dài. Và thông thường những cơn đau này sẽ phát tác mạnh hơn vào ban đêm.

• Nướu của bạn bị sưng đỏ, yếu đi và rất dễ chảy máu, nhất là mỗi khi đánh răng.

• Miệng có mùi hôi khó chịu.

+ Nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng và cách phòng tránh

1. Do vi khuẩn: Một trong những Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng là do vi khuẩn tồn tại trong các mảng bám, vôi răng. 

benh sau rang la gi -4

Bệnh sâu răng do vi khuẩn gây nên


2. Lượng đường trong thức ăn có tác động không nhỏ đến việc gây ra bệnh sâu răng: Chế độ ăn uống chứa nhiều đường như bánh, nước ngọt có ga, nước trái cây... sẽ khiến bệnh sâu răng có nguy cơ “bùng nổ” và răng bị phá hủy nhanh hơn. Vì vi khuẩn có hại sẽ dùng đường để hình thành và phát triển số lượng có trong các mảng bám, vôi răng.

- Đồng thời chúng lên men đường trong quá trình biến dưỡng và phóng thích acid ra trên bề mặt răng, acid làm mềm men bề mặt răng và ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, tạo thành lỗ sâu.
benh sau rang la gi -5

Lượng đường trong thức ăn có tác động không nhỏ đến việc gây ra bệnh sâu răng

 3. Do tuổi tác: Khi tuổi tác càng cao chúng ta sẽ gặp hải những tình trạng: giảm tiết nước bọt, vệ sinh răng miệng kém… Đây là một trong những nguyên nhân khiến khả năng mắc bệnh sâu răng cao hơn và tốc độ hát triển nhanh hơn

4. Chế độ chăm sóc răng miệng: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ răng trước nguy cơ bị sâu. Thông thường, khoảng 15 phút sau khi chúng ta ăn xong, trên răng sẽ bắt đầu xuất hiện một lớp màng mỏng. Chúng nhanh chóng kết hợp với vi khuẩn hình thành nên mảng bám nếu chúng ta không làm sạch răng miệng kịp thời.

+ Cách phòng tránh bệnh sâu răng:   

benh sau rang la gi -6

Đánh răng thường thuyên để phòng tránh bệnh sâu răng


• Để phòng bệnh sâu răng mọi người cần phải chải răng sau mỗi bữa ăn, sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.

• Súc miệng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn đặc hiệu với các loại vi khuẩn trong miệng

• Tránh ăn vặt nhất là ăn vặt đồ ngọt, nước ngọt có ga, chải răng đúng cách là việc quan trọng để làm sạch hoàn toàn các răng.

• Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng: Việc đánh răng hàng ngày thôi chưa đủ sức đánh bật mảng bám ra khỏi răng, bạn cần sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để giúp làm sạch răng hiệu quả hơn.

benh sau rang la gi -7

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng


- Bệnh sâu răng tuy rất phổ biến thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận biết nó sớm. Chính vì vậy, thăm khám nha khoa định kỳ (4-6 tháng/lần) là giải pháp để bác sĩ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh lý này kịp thời, đem lại hiệu quả cao, đồng thời tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị.

Nguồn: nha khoa tot nhat.

Nha khoa Đông Nam khuyến mãi nhân dịp Noel và tết tây 2019

Các tin khác
Fanpage