1
Tư vấn Online?

Khuyết Cổ Chân Răng

Khuyết Cổ Răng Là Gì

Khuyết cổ răng là gì?! Khuyết cổ răng là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi.

Khuyết Cổ Răng Là Gì -1

Khuyết cổ răng là gì

- Khuyết cổ răng được hiểu một cách đơn giản đó là sự bào mòn răng, tạo thành một lỗ khuyết sâu vào trong thân răng ở phần cổ răng.

Nguyên nhân gây khuyết cổ răng

- Khuyết cổ răng xuất hiện bao gồm do 2 nguyên nhân chính: mòn răng cơ học và mòn răng hoá học.

1. Mòn răng cơ học:

- Mòn cổ răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn…hoặc do nghiến răng, nhai không đúng cách ..v..v.

Khuyết Cổ Răng Là Gì -2

Nguyên nhân gây khuyết cổ răng là do mòn răng cơ học

2. Mòn răng hóa học:

- Thường ở mặt trong răng do dịch vị từ dạ dày có tính acid trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống như: chứng biếng ăn tâm thần; hay ăn trái cây có vị chua, uống các loại thức uống có gas chứa nhiều carbohydrate ; sử dụng các loại dược phẩm (vitamin C nhai, Aspirin nhai,…); do làm việc ở môi trường phải tiếp xúc nhiều với hơi và bụi nước có tính acid ở các cơ sở sản xuất, như: ắc quy chì… thường gây mòn mặt ngoài,..v..

Khuyết Cổ Răng Là Gì -3

Mòn răng hóa học


+ Ngoài ra không thể không đề cập đến các nguyên nhân khác

• Những yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng (sinh men bất toàn, sinh ngà bất toàn), loạn dưỡng tế bào tạo ngà… làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

• Bệnh mòn cổ răng còn các bệnh lý toàn thân, như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt,…

Biểu hiện nhận biết khuyết cổ răng

- Khuyết cổ răng thường gặp ở cả răng cửa trước lẫn răng hàm ở phía sau, tùy nguyên nhân và mức độ khuyết cổ mà có các biểu hiện khác nhau:

• Khuyết răng cửa: vết mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đinh ghim, nắp chai, cắn chỉ... Mòn ở mặt trong răng do hay bị nôn và mặt ngoài do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có acid.

Khuyết Cổ Răng Là Gì -4

Khuyết răng cửa


• Khuyết răng hàm: có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Mặt nhai thường mòn tạo hình chén hoặc lõm như miệng núi lửa. Mặt ngoài mòn giống như ở răng cửa.

Cách điều trị khuyết cổ răng

- Phương pháp điều trị bệnh mòn cổ răng phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân, nếu răng bị khuyết nhưng chưa tới tuỷ thì có thể dùng vật liệu trám để trám lại cho bị khuyết. Trong trường hợp nặng hơn thì bệnh nhân phải chữa tuỷ răng bị khuyết và bọc răng sứ lại mới giữ được răng.

Khuyết Cổ Răng Là Gì -5

Trám răng là cách điều trị bệnh khuyết cổ răng


- Khuyết cổ răng là một bệnh chuyên khoa răng miệng không phải hiếm thấy, mà nó có thể được nhận thấy ở nhiều người nhất là người trưởng thành và người lớn tuổi. Vì vậy tránh để bị khuyết cổ răng, chung ta cần phải khám định kì tại cơ sở nha khoa 3-6 tháng/ lần để phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Khuyết Cổ Chân Răng Có Sao Không?

Nguồn: nha khoa tot nhat.

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Fanpage