1
Tư vấn Online?

Khuyết Cổ Chân Răng

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Khuyết cổ chân răng có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe hay sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -1

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không

Bệnh lý khuyết cổ chân răng là một trong những trường hợp gây ra sự tác động rất lớn đến cấu trúc của răng khiến nhiều người bận tâm và lo lắng. Vậy bệnh khuyết cổ chân răng có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết hôm nay nhé.

Vì sao lại bị khuyết cổ chân răng?

Khuyết cổ chân răng hay còn được gọi là tiêu thân răng. Đây là hiện tượng thân răng bị bào mòn, tạo thành những những vết lõm nhìn giống hình chữ V ở mặt ngoài răng sát viền lợi. Tình trạng khuyết cổ chân răng hay gặp ở các răng số 4 và 5 (răng hàm nhỏ) và các răng cửa.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khuyết cổ chân răng thường do những yếu tố chính sau:

 • - Mòn răng cơ học do nghiến răng, chải răng quá mức, không đúng cách… và mòn răng hóa học là do một số thói quen ăn uống gây nên.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -2Khuyết cổ chân răng là do đánh răng không đúng cách

 • - Nguyên nhân phổ biến nhất trong các trường hợp mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên do dịch vị xuất hiện nhiều trong khoang miệng, làm môi trường pH trong miệng luôn có tính axít.

  - Coca cola, nước cam và nước khoáng là những loại nước uống có tính axít (pH thấp) làm gia tăng độ mòn của răng.

  - Ăn trái cây có vị chua cũng có thể gây mòn răng ở mặt ngoài răng cửa trên. Công nhân làm việc tại các xí nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hơi và bụi nước có tính axít thường bị mòn các răng cửa.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -3Sử dụng nhiều thực phẩm có tính axit sẽ khiến răng bị mòn khuyết

Khuyết cổ chân răng có ảnh hưởng gì không?

Tình trạng khuyết cổ chân răng có ảnh hưởng gì không là điều thắc mắc của rất nhiều người, nếu khuyết cổ chân răng không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh:

 • Bệnh khuyết cổ chân răng khiến người bệnh đau buốt khi ăn lạnh, nóng hoặc chua, ngọt, thậm chí là sinh hoạt hằng ngày như uống nước, súc mồm, đánh răng.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -4Khuyết cổ chân răng gây ê buốt  khi ăn uống

 • Ngoài ra, khuyết cổ răng còn gây mất cấu trúc răng làm cho thức ăn bị nhồi nhét vào khe răng khiến cho thương tổn lợi, viêm nha chu, rốt cuộc răng bị tiêu xương, tụt lợi, rụng răng.

  Khuyết cổ chân răng sẽ gây ảnh hưởng cho tủy răng sau một thời kì đau, buốt mà không được điều trị kịp thời. Khe mòn cổ này tạo ra một trục đường thông từ môi trường mồm vào tủy răng cho phép vi khuẩn tấn công tủy răng, tạo nên bệnh lý viêm tủy, tệ hại hơn là hoại tử tủy.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -Khuyết cổ răng sẽ làm ảnh hưởng đến tủy

Khắc phục bệnh khuyết cổ chân răng như thế nào?

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng khuyết cổ chân răng ở mỗi khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp điều trị phù hợp.

 • Hàn, trám lại cổ chân răng bị mòn: Đây là phương pháp áp dụng trong trường hợp cổ chân răng mòn ở mức độ nhẹ chưa tới tủy. Chất liệu hàn trám mòn cổ răng thường là Ximăng silicat, GlassIonnomer Cement và Composite.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -6Khắc phục khuyết cổ răng bằng cách trám răng

 • Ghép vạt lợi vùng cổ răng: Đối với giải pháp ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết chân răng có một vài đòi hỏi nhất đinh để đạt được thành công, đó là răng bị tổn thương mòn cổ răng không có tình trạng viêm nha chu quá nặng, xương ổ răng vùng kẽ còn một thể tích nhất định, mô lợi dính xung quanh còn nhiều đủ để cung cấp máu cho vạt mới được ghép. Mô vạt ghép có thể lấy tự thân từ vùng vòm miệng, vạt xoay từ mô lợi bên cạnh…

  Bọc răng sứ: Đây là phương pháp được bác sĩ chỉ định cuối cùng khi tình trạng mòn cổ răng ở mức độ nạng, gây viêm tủy, vì thế cần phải điều trị tủy và bọc răng sứ bên ngoài thì mới có thể giữ được răng.

Khuyết Cổ Chân Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không -7Bọc răng sứ điều trị khuyết cổ chân răng

Câu hỏi khuyết cổ chân răng có ảnh hưởng gì không đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên đây, để tránh được những tác hại này thì khi nhận thấy tình trạng cổ chân răng bị khuyết, các bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục triệt để nhất nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Lứa Tuổi Nào Dễ Bị Khuyết Cổ Chân Răng Nhất

Nguồn: Nha Khoa Tốt Nhất

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Fanpage