1
Tư vấn Online?

Khuyết Cổ Chân Răng

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng

Các dấu hiệu khuyết cổ chân răng sẽ giúp chúng ta nhận biết được bệnh và cách cách điều trị nhanh chóng nhất.

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng -1

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng

Một trong những bệnh lý về răng miệng mà chúng ta thường gặp phải bởi chính những thói quen không tốt hằng ngày đó chính là bệnh khuyết cổ răng. Nếu không phát hiện và có cách điều trị bệnh nhanh chóng thì bệnh lý này sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường. Vì vậy, để có thể nhận biết được mình có bị bệnh khuyết cổ chân răng không thì chúng ta cần lưu ý đến các dấu hiệu bị khuyết cổ chân răng.

Các dấu hiệu bị khuyết cổ chân răng là gì?

Hiện tượng khuyết cổ chân răng hay còn được gọi là mòn cổ răng hoặc hiện tượng tiêu thân răng là một rãnh sâu, lõm vào răng hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5), răng số 6 và các răng cửa.

Dấu hiệu bị khuyết cổ chân răng thường gặp là tình trạng ê buốt chân răng khi ăn các thức ăn nóng lạnh hoặc chua ngọt. Chỗ chân răng cũng bị ê nhức khi bạn đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng, cũng có trường hợp chỗ hàm bị mòn cổ răng trở nên sưng, nướu đau và nhức răng cảm giác dai dẳng khó chịu.

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng -2Đau nhức, ê buốt là dấu hiệu thường gặp của bệnh khuyết
cổ chân răng

Khuyết cổ răng thường xảy ra ở răng cửa, răng nanh và răng hàm nhỏ. Ban đầu dấu hiệu của khuyết cổ răng chỉ là một rãnh nhỏ dưới gần chân răng khiến bệnh nhân không để ý. Dần dần rãnh mòn phát triển, gây đau nhức, ê buốt và trong trường hợp nặng có thể gãy ngang thân.

Vì sao lại bị khuyết cổ chân răng?

Bệnh khuyết cổ chân răng xảy ra là do những nguyên nhân chính như sau:

 • Khuyết cổ chân răng được hình thành do nhiều yếu tố trong đó có những nguyên nhân xuất phát do kiến thức chăm sóc răng miệng sai ở nhiều người.

  Chải răng không đúng cách: Thứ nhất theo quan niệm nhiều người “chà răng càng mạnh, thì răng càng sạch”. Thứ hai, sử dụng động tác chải răng sai, chuyển động ngang bàn chải. Chính cách chải răng sai, đã làm mài mòn răng theo thời gian.

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng -3Chải răng không đúng cách sẽ dễ khiến chân răng bị khuyết

 • Axit có trong khoang miệng: Song song với những tác động cơ học do chải răng không đúng cách thì khuyết cổ răng cũng có thể do những axit có trong khoang miệng hoặc thực phẩm chứa nhiều axit gây nên. Chất axit làm mòn lớp men răng bảo vệ bên ngoài, để lộ lớp ngà răng gây ra tình trạng ê buốt kéo dài.

  Bệnh viêm nha chu: Khi bị nha chu, nướu bị viêm và tụt nướu, răng không được che chắn dễ bị mài mòn.

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng -4Viêm nha chu khiến chân răng bị lộ và bị mài mòn

Cách điều trị bệnh khuyết cổ chân răng như thế nào

Cách điều trị khuyết cổ răng phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác, sự hợp tác của người bệnh và tính chất nhạy cảm của từng bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị khuyết cổ răng thường được áp dụng cho bệnh nhân như:

 • - Nếu gặp phải tình trạng nghiến răng nên đeo máng nhai để giảm tổn thương răng.

  - Những điều trị phục hồi đầu tiên nên là điều trị bảo tồn, đặc biệt ở những người trẻ tuổi, có thể sử dụng vật liệu Composite để phục hồi đầy đủ hình dáng, chức năng của răng.

  - Bọc răng sứ cũng là một giải pháp rất tốt để phục hồi đối với những răng mòn nhiều lở mặt của răng.

Các Dấu Hiệu Bị Khuyết Cổ Chân Răng -6Giải pháp bọc răng sứ cho răng bị khuyết cổ chân răng

Các dấu hiệu bị khuyết cổ chân răng đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn có thể phát hiện sớm được những dấu hiệu này để có cách điều trị nhanh chóng, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt hơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Lứa Tuổi Nào Dễ Bị Khuyết Cổ Chân Răng Nhất

 Nguồn: Nha Khoa Tốt Nhất

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác