Điều Trị Tủy Răng

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào?

Khi tủy răng bị viêm thì việc điều trị là cần thiết để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do viêm tủy gây ra.

 Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -1

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào

Khi tủy răng bị viêm thì việc điều trị là cần thiết để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do viêm tủy gây ra. Nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ lắm về việc điều trị, vậy quá trình điều trị tủy răng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cẩn thận hơn nhé.

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, nếu những răng có tủy bị viêm đều phải nhổ bỏ thì hiện nay, điều trị tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ. 

Quá trình điều trị tủy răng như thế nào sẽ bao gồm từng bước cụ thể như sau:

Thăm khám, chụp phim

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng và cho chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tủy. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng cũng như kiểm tra hình dạng của ống tủy để đưa ra chẩn đoán, phác đồ hỗ trợ điều trị, những phương án có thể sử dụng để bệnh nhân biết. Khi nhận được sự đồng ý thì mới hỗ trợ điều trị chính thức.

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -2

(Bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận tình trạng răng miệng của bệnh nhân)

Gây tê

Trước khi bắt đầu vào quá trình điều trị tủy răng thì bác sĩ sẽ gây tê vào vùng răng cần điều trị với mục đích để bệnh nhân không còn có cảm giác đau. Riêng với các bệnh nhân dị ứng thuốc tê và bị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường… thì thuốc diệt tủy dùng thay thế thuốc tê là bắt buộc.

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -3

(Tiến hành gây tê)

Đặt đê cao su

Việc đặt đê cao su rất quan trọng trong quy trình lấy tủy răng vì lấy tủy răng cần tránh một số hóa chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hóa hoặc đường thở ảnh hưởng đến sức khỏe. Đế cao su này sẽ ôm sát vào răng cần lấy tủy, cách ly răng viêm khỏi toàn bộ khoang miệng đảm bảo môi trường xung quanh răng khô sạch tránh trường hợp nhiễm vi khuẩn kỵ khí.

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -4

(Đặt đê cao su)

Mở tủy – lấy tủy – tạo hình ống tủy

Bác sĩ dùng mũi khoan và giũa để mở đường tủy. Từ đường tủy này tủy viêm sẽ được hút sạch bằng dụng cụ chuyên dụng (trâm tay hoặc trâm máy).

Việc tạo hình ống tủy kết hợp với quá trình bơm rửa đảm bảo không còn vi khuẩn sót lại bên trong và đối chiếu với phim X – Quang đo chiều dài chân răng để ống tủy tạo hình chuẩn.

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -5

(Tiến hành lấy tủy)

Trám ống tủy

Sau khi tạo ống tủy và làm sạch, không còn triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, ống tủy sẽ được trám lại với loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không phản ứng độc với cơ thể. Nhựa gutta cùng với eugenate được bít đầy và kín vào toàn bộ hệ thống ống tủy. Bác sĩ cũng sẽ chụp phim lần cuối để kiểm tra lại, xác nhận tủy không còn sót để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -6

(Trám ống tủy)

Hoàn thiện

Quy trình lấy tủy răng sẽ kết thúc với việc bác sĩ hẹn lịch tái khám. Trong một số trường hợp có thể chỉ định thêm bọc mão hoặc phục hồi cùi răng.

Quá Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào -7

(Răng sau khi điều trị tủy hoàn tất)

Trên đây là quá trình điều trị tủy răng mà các bạn có thể tham khảo, tuy nhiên để việc điều trị tủy thực hiện theo đúng quá trình này thì đòi hỏi bác sĩ phải am hiểu kiến thức chuyên môn sâu cũng như tay nghề phải cao kết hợp với trang thiết bị, vật chất hiện đại nhất. Do đó, cần phải tìm một địa chỉ nha khoa điều trị tủy răng uy tín nhất để thực hiện.

Qua bài viết trên đây, quá trình điều trị tủy răng như thế nào chắc mọi người cũng đã hiểu rõ. Nếu có vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

~ Nha Khoa ~

<

Khuyến mãi giảm giá cấy ghép răng Implant

Các tin khác
Fanpage
Chat
1