Điều Trị Tủy Răng

Điều Trị Tuỷ Nha Như Thế Nào

Điều trị tủy nha là một phương pháp bất đắc dĩ mà các bác sĩ phải dùng đến nhằm điều trị răng bị viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến tủy nha. Vậy khi bị bệnh, điều trị tủy nha như thế nào?

Điều Trị Tuỷ Nha Như Thế Nào -1

Tủy nha là gì?

- Tủy nha là một hệ thống gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng,được bao bọc bởi ngà răng và men răng.tủy nha có cả ở thân răng lẫn chân răng.

- Tuy tủy nha được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng, nhưng do nhiều tác nhân như sâu răng hãy vỡ lớn làm tủy răng bị tổn thương gây ra khó chịu và đau nhức, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cần đến nha sĩ sớm để điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh tủy nha

- Bệnh tủy nha thường bắt đầu từ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy nha. 

Điều Trị Tuỷ Nha Như Thế Nào -2

Nguyên nhân gây ra viêm tủy nha là do sâu răng ăn sâu vào răng


+ Ngoài ra bệnh tủy nha còn có thể do các nguyên nhân khác như:

• Răng bị nứt gãy

• Sâu răng ăn sâu vào răng

• Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

- Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

Điều trị tủy nha như thế nào?

- Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, bắt buộc người bệnh phải đến khám nha sĩ thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ và tùy thuộc vào tình trạng răng.

Điều Trị Tuỷ Nha Như Thế Nào -3

Mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng


+ Điều trị tủy nha bao gồm các bước:

• Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

• Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

• Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.

• Miếng trám tạm được tháo bỏ và buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng. Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

• Bước cuối cùng, một mão răng thường được đặt lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Cách phòng chữa tủy nha

- Để phòng tránh bệnh viêm tủy nha, mỗi người nên đi kiểm tra răng để khám và chữa tủy nha định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời, nếu có bệnh viêm lợi và viêm quanh răng thì nên chữa trị ngay, tránh không nhai vật cứng trong khẩu phần ăn như sụn, bánh mì, cá mực…

Điều Trị Tuỷ Nha Như Thế Nào -4

Để phòng tránh bệnh viêm tủy nha, mỗi người nên đi kiểm tra răng để khám và chữa tủy nha


- Thường xuyên cạo vôi răng, tẩy trắng răng ở các trung tâm nha khoa uy tín để phát hiện các bệnh liên quan đến tủy răng sớm nhất.

- Vì tủy nha không có khả năng tự lành, nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng làm xương quanh răng bị thoái hoá tiêu đi và răng có thể bị rụng. Mặc dù việc nhổ răng thì đơn giản nhưng phải thay một răng giả vào vị trí vừa mất có thể cần tốn kém hơn so với việc điều trị tủy. Do đó, nếu bạn đang bị sâu răng và cảm thấy đau nhức nhiều thì cần thiết nên tìm hiểu cách điều trị tủy nha như thế nào để có biện pháp điều trị cho mình khi mắc bệnh.

Nguồn: nha khoa tot nhat.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác
Fanpage