1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha - Niềng Răng

Tác hại của niềng răng gây ra bệnh lý răng miệng?

Thời gian niềng răng tương đối dài, từ 12-24 tháng tùy theo cơ địa của mỗi người. Với sự phát triển khoa học công nghệ cao hiện nay, độ tuổi nào cũng có thể niềng răng được, nếu bạn không thể chờ quá lâu thì cũng có thể chọn phương án khác để điều trị các răng không được thẩm mỹ của mình.

Tác hại của niềng răng gây ra bệnh lý răng miệng

I. Tác hại của niềng răng là gì?


Gian đoạn niềng răng tốt nhất là ngay sau khi hoàn tất việc mọc răng vĩnh viễn từ 12 - 15 tuổi. Niềng răng là phương pháp dịch chuyển các răng về vị trí mới trên cung hàm, thiết kế lại một cung hàm đều đặn và hoàn hảo.

Các trường hợp nên niềng răng chỉnh nha:

- Răng mọc chen chúc nhau.

- Răng hô, vẩu.

- Răng thưa.

- Răng móm.

- Răng lệch lạc, khấp khểnh.

- Sai lệch khớp cắn: khớp căn ngược, khớp căn chéo, răng hở.

Các trường hợp nên niềng răng
Các trường hợp nên niềng răng

Về cơ bản, niềng răng có nhược điểm là chỉ điều trị cho các trường hợp nhẹ và đơn giản do răng gây ra và thời gian điều trị tương đối dài.

Nhưng bù lại bảo vệ tối đa các răng thật (trừ việc phải nhổ răng ban đầu để tạo khoảng trống dịch chuyển các răng còn lại trên cung hàm).

Những tác hại của niềng răng gây ra bệnh lý răng miệng được tạo thành từ 2 nguyên nhân chính là niềng răng sai cách do bác sĩ chưa đủ giỏi thực hiện. Thứ hai là do chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng không theo đúng hướng dẫn gây ra.

Các tác hại của niềng răng gây ra bệnh lý răng miệng là do lực siết quá lớn của bộ khí cụ niềng răng kéo theo các bệnh lý sau:

Bộ khí cụ mắc cài kéo răng quá mạnh làm hỏng sự kết nối giữa răng và phần nướu xung quanh có thể làm sưng đỏ nướu, gây ra viêm nướu và viêm nha chu nếu như không vệ sinh sớm.

Nướu bị sưng đỏ do niềng răng
Nướu bị sưng đỏ do niềng răng

Nguy cơ chết tủy nếu niềng răng sai cách do bác sĩ tay nghề kém có thể khiến răng bị nghiêng, không khít nhau, làm mất thẩm mỹ, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm,...

Răng bị nghiêng lệch do chết tủy vì niềng răng sai cách
Răng bị nghiêng lệch do chết tủy vì niềng răng sai cách

Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm còn có thể khiến bệnh nhân bị lộ chân răng, tụt lợi, viêm tuỷ, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài.

Tụt lợi khi niềng răng
Tụt lợi khi niềng răng

Bên cạnh đó, nếu như thường xuyên ăn các thức ăn cứng và dai, có thể ảnh hưởng tới các răng đang bị suy yếu do mắc cài, có thể gây ra chảy máu chân răng.

II. Biện pháp phòng tránh tác hại của niềng răng?


Dù bạn có thực hiện phương án niềng răng nào đi chăng nữa thì thời gian hiệu quả cũng tương đối dài. Đồng thời còn có thể có những rủi ro trong thời gian dài đó.

Chính vì thế mà bạn có thể chọn 1 trong các phương án sau đây để thực hiện. Mỗi phương án sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau nên bạn cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi quyết định.

Bọc răng sứ hiệu quả ngay chỉ sau 2 - 3 ngày mà thôi. Bác sĩ sẽ mài men răng bên ngoài của các răng thật, sau đó chụp mão sứ lên trên bảo vệ phần răng bên trong.

Bọc răng sứ điều trị răng hô chỉ trong 2-3 ngày mà thôi
Bọc răng sứ điều trị răng hô chỉ trong 2-3 ngày mà thôi
 

Điều chỉnh khớp cắn răng mọc lệch bằng bọc răng sứ thẩm mỹ
Điều chỉnh khớp cắn răng mọc lệch bằng bọc răng sứ thẩm mỹ

Với phương án này, bạn chăm sóc răng miệng bình thường không phải cẩn thận tỉ mỉ như khi mang mắc cài. Đồng thời, không cần phải chịu đau đớn, khó chịu trong qua trình niềng răng nữa.

Phẫu thuật hàm hô móm thực hiện khi nguyên nhân gây ra là do di truyền làm cấu tạo hàm trên hoặc hàm dưới đưa ra quá nhiều. Khi đó, bác sĩ sẽ can thiệp vào trong xương hàm, cắt gọt bớt theo chuẩn, sau đó cố định lại bằng nẹp vít nha khoa chuyên dụng.

Phẫu thuật hàm nhanh chóng an toàn và hiệu quả
Phẫu thuật hàm nhanh chóng an toàn và hiệu quả

Một số trường hợp đơn giản có thể phẫu thuật chỉnh hình răng và nướu để đưa răng và nướu về vị trí hợp lý.

Đưa răng và nướu về vị trí hài hòa bằng phẫu thuật
Đưa răng và nướu về vị trí hài hòa bằng phẫu thuật

Ưu điểm chính là có kết quả ngay sau 1 ca phẫu thuật, nhưng bạn phải chịu đau đớn trong quá trình hồi phục.

Tác hại của niềng răng gây ra bệnh lý răng miệng là do sự thực hiện không chuyên nghiệp của bác sĩ, bên cạnh đó là việc ăn uống, vệ sinh răng miệng không theo hướng dẫn. Hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để làm các bạn nhé!

Lựa chọn Nha Khoa an toàn, bảo đảm
Lựa chọn Nha Khoa an toàn, bảo đảm

Nha Khoa Đông Nam tự hào là nha khoa tốt nhất hiện nay với hơn 13 năm kinh nghiệm, đã điều trị thành công hơn 8000 trường hợp chỉnh nha và bọc răng sứ mang đến nụ cười tươi tắn cho mọi người. Đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và thực hiện an toàn, không biến chứng.

Phòng điều trị đầy đủ đạt chuẩn
Phòng điều trị đầy đủ đạt chuẩn

Cơ sở vật chất hiện đại, trang biết bị máy móc tối tân cho kết quả kiểm tra chính xác và quy trình vô trùng dụng cụ nghiêm ngặt tránh tình trạng lây nhiễm chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Quy trình vô trùng đạt chuẩn
Quy trình vô trùng đạt chuẩn

Nếu bạn băn khoăn không biết nên chọn phương án niềng răng chỉnh nha nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác