1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha - Niềng Răng

Răng lệch khớp cắn có niềng được không?

Răng lệch khớp cắn không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của khuôn mặt và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình ăn nhai, phát âm của bệnh nhân.Vậy, răng lệch khớp cắn là gì? Răng lệch khớp cắn có niềng được không?

Răng lệch khớp cắn có niềng được không
Răng lệch khớp cắn có niềng được không?

Răng lệch khớp cắn là gì?

✤ Hiểu một cách đơn giản, khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên với hàm dưới khi xét về cả tỉ lệ cân xứng và diện tích tiếp xúc với nhau lúc ăn nhai và ở trạng thái nghỉ.

✤ Nếu răng mọc không đúng thế, đúng chiều, lộn xộn, khấp khểnh, đặc biệt là ở nhóm răng cửa thì sẽ dẫn đến tình trạng răng lệch khớp cắn, hai hàm không có sự cân đối và khít với nhau khi ngậm miệng.

Răng lệch khớp cắn có niềng được không 2
Lệch khớp cắn là tình trạng răng hai hàm không có sự cân đối, khít với nhau

✤ Những nguyên nhân như: di truyền, mất răng sữa trước thời gian thay răng, các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả,… sẽ đẩy các răng mọc không đúng vị trí ban đầu, dẫn đến nhiều dạng răng lệch khớp cắn như:

Răng lệch khớp cắn có niềng được không 3
Các dạng khớp cắn thường gặp

➣ Khớp cắn ngược: là dạng răng hàm dưới đưa ra quá nhiều về phía trước so với hàm trên. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới chìa hẳn ra so với môi trên. dạng khớp cắn này còn có tên gọi khác là móm.

➣ Khớp cắn sâu: là tình trạng hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều.

➣ Khớp cắn chéo: đây là loại lệch khớp cắn khi mà tất cả các nhóm răng bị xô lệch, mọc lộn xộn không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.

➣ Khớp cắn hở: là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn. Nhóm răng cửa của hàm trên và hàm dưới không thể chạm được nhau, có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường.

➣ Khớp cắn đối đỉnh: khớp cắn đối đỉnh là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Nhóm răng trước của cả 2 hai hàm chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái bình thường.

Hậu quả của tình trạng răng răng lệch khớp cắn là gì?

- Trên thực tế, mọi tình trạng răng lệch khớp cắn đều ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, tác động đến tâm lý của con người. Khi những hậu quả chưa quá rõ ràng, bệnh nhân có thể thích nghi được với vấn đề của mình ở một mức độ nào đó.

- Tuy nhiên, nếu kéo dài tình trạng răng lệch khớp cắn không điều trị thì sẽ rất khó phát âm, hoạt động ăn nhai, dễ mắc các bệnh lý răng miệng và ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm:

Răng lệch khớp cắn có niềng được không 4
Răng lệch khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, phát âm, ăn nhai và khớp thái dương hàm

- Trong trường hợp khớp cắn hở, sẽ gây ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm, phanh lưỡi bám thấp.

- Răng lệch lạc, không khít với nhau sẽ rất khó khăn tỏng việ cắn xé thức ăn, làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.

- Răng lệch lạc rất dễ nhạy cảm với chấn thương. Cụ thể, trong các trường hợp vẩu răng sẽ rất dễ bị chấn thương răng cửa trên do va đập làm gãy răng, chết tủy.

- Răng mọc lệch lạc tạo thành những ngóc ngách, khe răng làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, răng dễ bị sâu và mắc các bệnh nha chu.

Răng lệch khớp cắn có niềng được không?

➤ Răng lệch khớp cắn có thể là do răng hoặc do hàm phát triển quá mức gây ra. Nếu trường hợp bác sĩ kiểm tra răng lệch khớp cắn là do răng thì niềng răng là cách tốt nhất để điều chỉnh các răng về vị trí cân đối trên cung hàm, có sự tương hàm giữa hàm trên và hàm dưới, khớp cắn chuẩn tỉ lệ. Còn nếu là do hàm thì chỉ có tiến hành phẫu thuật, cắt và dời chỉnh xương hàm để cho hai hàm cân xương mới hiệu quả.

Răng lệch khớp cắn có niềng được không 5
Răng lệch khớp cắn có niềng được nếu nguyên nhân do răng gây ra

➤ Tại Nha khoa Đông Nam, niềng răng sẽ được thực hiện theo phương pháp mắc cài kim loại tự buộc được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá mang lại hiệu quả nhanh nhất, rút ngắn được 1-2 tháng so với khi sử dụng các loại mắc cài thông thường.

Răng lệch khớp cắn có niềng được không 6
Niềng răng mắc cài tự buộc đạt hiệu quả cao tại Nha khoa Đông Nam

➤ Phương pháp này sử dụng bộ khí cụ nha khoa gồm mắc cài – dây cung… gắn lên bề mặt răng để tạo ra một lựa tác động từ từ, liên tục giúp răng dịch chuyển. Với hệ thống nắp trượt thông minh có thể giữ dây kim loại bên trong mắc cài, niềng răng mắc cài tự buộc sẽ tạo ra một lực kéo mạnh mẽ, ổn định, hạn chế tình trạng bung sút, giúp răng dịch chuyển đúng hướng.

Xem video: Quy trình gắn mắc cài niềng răng tại Nha khoa Đông Nam

Bên cạnh đó, loại mắc cài này còn có những ưu điểm như: hạn chế lực ma sát lên răng gây ra cảm giác đau nhức, bề mặt trơn láng của mắc cài giảm thiểu tình trạng thức ăn bị giắt lại, vệ sinh dễ dàng, tiện lợi.

Răng lệch khớp cắn có niềng được không 7
Hệ thống máy chụp CT 3D hiện đại phân tích tình trạng răng, xương hàm chuẩn xác

Dựa trên hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại cho ra những thông số chính xác nhất về răng và xương hàm, đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ chế tạo ra những mắc cài phù hợp với tình trạng của bệnh nhân để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, răng lệch khớp cắn có niềng được không còn phải dựa vào kết quả kiểm tra, xác định nguyên nhân của bác sĩ. Để biết được tình trạng cụ thể của mình, bạn hãy nhanh chóng đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Cách chọn nha khoa niềng răng tốt nhất

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác