1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Miệng Trẻ Em

Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng Đúng Cách Nhất

Trẻ sơ sinh và cách chăm sóc răng miệng đúng cách nhất sẽ giúp trẻ có được một sức khỏe răng miệng tốt nhất về sau này.

 Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng -1

Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng

Ở độ tuổi trẻ sơ sinh thì hầu như các mẹ đều cho rằng, bé vẫn chưa mọc răng thì không cần phải thực hiện chăm sóc răng miệng, tuy nhiên đây là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm và chính điều này đã gây hại đến sự phát triển của hàm răng về sau này. Và đương nhiên, việc chăm sóc răng miệng là điều cần thiết và chúng ta cũng cần phải chăm sóc đúng cách nhất. Vậy trẻ sơ sinh và cách chăm sóc răng miệng đúng cách là như thế nào? Các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Vì sao nên chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Khi nhắc đến vấn đề này chắc nhiều phụ huynh cũng khá thắc mắc là vì sao chúng ta nên chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách có phải không? Thực chất chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh có một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển cả về mặt thể chất và tinh thần của trẻ.

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bé chưa mọc răng các mẹ cũng đã cần phải quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng cho trẻ, bởi lúc này việc vệ sinh miệng sạch sẽ sẽ giúp giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận hương vị tốt hơn và giảm khả năng nhiễm trùng ở vùng miệng.

Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng -2 

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết

Hơn thế nữa, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi chào đời sẽ giúp ích rất lớn cũng như tạo tiền đề cho việc mọc răng và sức khỏe răng miệng của trẻ sau này.

Trẻ sơ sinh và cách chăm sóc răng miệng đúng cách nhất

Ở trẻ sơ sinh, vì răng của bé chưa mọc lên nên việc chăm sóc răng miệng thường chỉ cần làm sạch vùng khoang miệng, lưỡi và nướu của bé mà thôi. Mặc dù nhìn thì khá đơn giản nhưng khi thực hiện các bạn cũng cần phải lưu ý sao cho đúng cách nhất, nhất là phải đảm bảo an toàn và sạch sẽ để tránh tình trạng miệng trẻ bị viêm nhiễm.

Chuẩn bị: Vải xô (khăn) mềm, sạch; nước ấm hoặc nước muối sinh lý

Cách thực hiện:

Điều đầu tiên bạn cần làm là rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào một bát sạch nhỏ. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng, sẽ làm tổn thương hoặc bé sẽ gặp khó khăn khi ăn.

Quấn vải (khăn) xung tay ngón trỏ của bạn, nhúng vào nước ấm trong bát hoặc nước muối sinh lý.

Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng -3 

Chuẩn bị vải và nước ấm hoặc nước muối sinh lý

Có thể giữ bé cố định bằng nhiều cách nhưng bế bé với một cánh tay trong khi vệ sinh lưỡi cho bé là cách đơn giản và an toàn hơn cả. Một tay bế bé, tay còn lại, bạn đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng.

Khi bé mở miệng, bạn dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn, cọ xát lưỡi, vòm miệng và massage nướu răng cho trẻ một cách nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng.

 Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chăm Sóc Răng Miệng -4

Thực hiện vệ sinh khoang miệng và massage nướu cho trẻ

Các mẹ nên thực hiện vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh đều đặn 2 lần 1 ngày để khoang miệng của trẻ luôn sạch sẽ, việc bú sữa cũng sẽ ngon miệng hơn.

  • Chú ýkhông đưa ngón tay vào sâu trong miệng trẻ vì có thể khiến trẻ bị nôn trớ, không vệ sinh miệng khi trẻ vừa ăn xong.

Qua những chia sẻ trên đây, chắc mọi người cũng đã hiểu được về vấn đề trẻ sơ sinh và cách chăm sóc răng miệng đúng cách nhất là như thế nào rồi đúng không. Hy vọng các bậc phụ huynh hãy lưu ý về những vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ em ở bất kỳ độ tuổi nào để giúp cho con em chúng ta có được một hàm răng khỏe đẹp về sau này nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Em

Nha Khoa Tốt Nhất

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác