1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Miệng Trẻ Em

Trẻ Em Thay Răng Sữa Lúc Mấy Tuổi

Răng sữa lung lay và rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn - đối với các bé, đây là giai đoạn rất quan trọng, một cột mốc lịch sử đáng tự hào. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là “trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi?”

Trẻ Em Thay Răng Sữa Lúc Mấy Tuổi -1

Trẻ em thay răng răng sữa lúc mấy tuổi?

- Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

- Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, tuy nhiên quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn - khoảng 4 tuổi - hay trễ hơn, khi bé được 8 tuổi. Các bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn các bé trai. Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng khi bé được 12 hay 13 tuổi.

Trẻ Em Thay Răng Sữa Lúc Mấy Tuổi -2

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ
cho răng vĩnh viễn thay thế


+ Theo y học, độ tuổi thay răng sữa của các bé được chia thành các nhóm như sau:

• Hai răng cửa giữa: từ 6 – 7 tuổi.

• Hai răng cửa bên cạnh: từ 7 – 8 tuổi.

• Hai răng nanh: từ 9 – 12 tuổi.

• Hai răng hàm đầu tiên: từ 9 – 11 tuổi.

• Hai răng hàm thứ hai: từ 10 – 12 tuồi.

• Trẻ em từ 6 – 12 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm gọi là răng hỗn hợp.

Những điều cần tránh khi trẻ thay răng sữa

Trẻ Em Thay Răng Sữa Lúc Mấy Tuổi -3

Những điều cần tránh khi trẻ thay răng sữa


- Hãy luôn theo dõi sát sao quá trình thay răng ở trẻ và tránh cho trẻ ăn những loại kẹo gôm, hạn chế những đồ ăn ngọt, đồ ăn cứng khó nhai. Nếu những chiếc răng mọc lên khiến trẻ có cảm giác đau đớn, cha mẹ nên cho trẻ ăn những đồ ăn mềm như cháo, súp hoặc nước hoa quả. Căn dặn để trẻ tránh chạm tay và đẩy lưỡi vào chỗ trống của chiếc răng thay cũng như dạy trẻ cách chăm sóc cẩn thận những chiếc răng mới mọc và đừng quên vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

- Cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng chỉ để nhổ răng cho bé hay tự lấy tay nhổ. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ sẽ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván rất cao, ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng lung lay.

- Khi một đứa trẻ lớn lên, song song với việc dạy dỗ để hình thành những đức tính tốt cho trẻ thì các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt quan tâm tới việc thay răng sữa của con em mình, việc trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi và cách chăm sóc răng miệng như thế nào, có như vậy những đứa trẻ của chúng ta sẽ luôn có được hàm răng đều đẹp và nụ cười xinh xắn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Răng Hàm Của Trẻ Em Có Thay Không?

Nguồn: nha khoa tốt nhất.

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác