1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Miệng Trẻ Em

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng?

Khi nhắc tới nhổ răng, ngay cả người lớn cũng phải e dè huống hồ là trẻ em. Vì thế, bé không chịu nhổ răng cũng là vấn đề dễ hiểu ở khá nhiều bé, nếu không muốn nói là hầu hết. Vậy, bố mẹ phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng?

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng
Làm gì khi bé không chịu nhổ răng?

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng?

Với nhiều, nhổ răng là hành động vô cùng đáng sợ vì nó đồng nghĩa với việc bị chảy máu và đau đớn. Chính bởi vậy mà trẻ có thái độ không hợp tác với cha mẹ và bác sĩ, thậm chí còn phản ứng la hét, khóc lóc, giẫy giụa...

Điều này có thể khiến trẻ bị tổn thương trong quá trình nhổ răng do bác sĩ khó thao tác, ảnh hưởng đến các răng mọc vĩnh viễn sau này hoặc răng bên cạnh.

Vì vậy, ba mẹ không nên ép bé nhổ răng khi bé chưa sẵn sàng mà cần phải lưu ý những giải pháp sau đây:

** Lúc ở nhà:

Giải thích cho con hiểu về việc vì sao cần phải nhổ răng

Trẻ em rất thông minh, con luôn muốn được ba mẹ giải thích mọi thứ mà mình thắc mắc. Nhổ răng cũng vậy, nếu việc này không cần thiết mà còn làm đau thì chắc chắn con sẽ không muốn làm.

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng 2
Giải thích cho con hiểu vì sao cần nhổ răng

trẻ em tuổi thay răng sữa, trẻ đã nhận thức được vấn đề. Do đó, ba mẹ cần nhẹ nhàng giải thích trước cho con: thay răng là cần thiết với bất kì đứa trẻ nào, răng sữa chỉ có nhiệm vụ tạm thời và bây giờ đã đến lúc phải nhường chỗ cho răng khác mọc lên. Nếu để lung lay thì khi ăn nhai sẽ bị gãy và lúc đó mới thật sự bị đau.

Ổn định tâm lý cho trẻ

Cảm nhận chung của các bé là bất cứ điều gì tác động lên cơ thể mình gây chảy máu thì đều rất đau. Vì vậy, việc của phu huynh là hãy ổn định tâm lý cho con về vấn đề này.

Hãy giữ thái độ lạc quan khi nói với trẻ nhưng đừng khiến con tin vào những điều không đúng. Vì nếu nói nhổ răng không đau đâu sẽ khiến trẻ mất lòng vào bạn và chắc chắc trẻ sẽ không bao giờ chịu nhổ răng ở những lần sau.

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng 3
Cho con xem hình ảnh, video các bạn khác đã dung cảm nhổ răng như thế nào

Ba mẹ có thể cho con xem mình minh họa ngộ nghĩnh, gần gũi về chủ đề này qua sách, video hoặc hình ảnh các bạn khác đã dũng cảm nhổ răng như thế nào để trấn an, giúp con suy nghĩ đơn giản.

** Tại nha khoa:

Cho con làm quen với bác sĩ

Khác với ở nhà, bé có thể lo sợ khi gặp người lạ là bác sĩ. Vì thế để việc nhổ răng cho bé diễn ra thuận lợi, giúp bé không sợ khi nhổ răng thì điều cần thiết là hãy để bác sĩ trò chuyện cùng con, tạo sự thân quen và tin tưởng trước khi thực hiện.

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng 4
Cho con trò chuyện với bác sĩ để con cảm thấy yên tâm

Tuy nhiên, cũng nên tránh để trẻ phải chờ đợi quá lâu hay phải nghe tiếng khóc của các bé khác vì như vậy bé sẽ mất tinh thần.

Luôn bên cạnh con

Trong lúc thực hiện, bạn có thể bên cạnh nắm lấy tay con để bé bớt căng thẳng, đồng thời kịp thời giữ tay và chân con lại trong trường hợp con bất ngờ giãy giụa, gạt dụng cụ nha khoa ra khỏi miệng có thể gây nguy hiểm cho con.

Bạn có thể nói với bé yêu rằng nha sĩ đang tìm kiếm con sâu trong miệng con và tiêu diệt chúng. Hãy luôn trò chuyện và trấn an con bằng những từ ngữ ngộ nghĩnh để con thoải mái hơn.

Vì sao bé phải cần nhổ răng?

Thông thường khi bé được 5-6 tháng tuổi, răng sữa sẽ bắt đầu mọc lên và sẽ hoàn thiện đủ 20 chiếc cho đến khi được 3 tuổi.

Sau đó cho đến lúc 5 tuổi, quá trình thay răng bắt đầu diễn ra. Lúc này dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng, thân răng sữa. Răng nào mọc trước sẽ thay trước theo quy luật sau.

thứ tụ thay răng sửu ở trẻ

Do đó, khi đến giai đoạn thay răng, răng sữa có dấu hiệu lung lay thì ba mẹ cần đưa con đến nhổ răng tại nha khoa. Tuyệt đối không được tự ý nhổ răng sữa tại nhà vì không đảm bảo việc khử trùng sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng 5
Đến giai đoạn thay răng cần đưa con tới nha khoa

Ngoài ra, trong trường hợp răng sữa đã quá giai đoạn thay khoảng 6-12 tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lung lay hay rụng đi thì cần phải có tác động bên ngoài để giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, tránh tình trạng răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lên.

Nên nhổ răng sữa cho bé ở đâu?

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong nghề, Nha khoa Đông Nam tự hào là một trong những đơn vị nhổ răng sữa cho bé tốt nhất tại TP.HCM mà ba mẹ có thể tin tưởng:

- Ngoài tay nghề vững vàng, thực hiện mọi thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, chính xác, các bác sĩ tại nha khoa chúng tôi còn nắm bắt được tâm lý của trẻ nhỏ, vui vẻ và động viên bé chịu hợp tác tốt trong quá trình nhổ răng.

- Hệ thống kỹ thuật nhổ răng bằng sóng siêu âm hiện đại an toàn, không gây đau đớn cho trẻ.

- Hệ thống phòng khám, các trang thiết bị được vô trùng nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Xem video: Quá trình nhổ răng sữa thực tế tại Nha khoa Đông Nam

Hi vọng những chia sẻ đã giúp ba mẹ biết phải làm gì khi bé không chịu nhổ răng. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Cách chọn nha khoa tốt nhất

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Fanpage