1
Tư vấn Online?

Chăm Sóc Răng Miệng Trẻ Em

Khói thuốc và tác hại của nó đối với răng của trẻ em

Khói thuốc lá có tác hại vô cùng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn đến trí tuệ và tinh thần của trẻ em. Những trẻ thường xuyên sống chung với khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn trẻ em bình thường. Nếu trẻ phải đối mặt với tình trạng này từ khi còn bé cho đến khi lớn lên thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng và kèm theo nhiều biến chứng khác như hen suyễn và các vấn đề về răng.

Bảo vệ nụ cười của trẻ khỏi tác hại của khói thuốc lá

Nguồn khói thuốc thường gặp

- Khói thuốc đến từ hai nguồn: khói thuốc thụ động và khói thuốc phụ. Khói thuốc thụ động là khói thuốc được nhả ra từ người hút thuốc. Còn khói thuốc phụ là khói thuốc bốc lên từ tàn thuốc đang cháy. Đây là loại khói thuốc chiếm phần lớn và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường xung quanh.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với người đang hút thuốc và môi trường có khói thuốc

- Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khói thuốc phụ có hại gấp 2 đến 3 lần khói thuốc thụ động vì chúng chưa qua bất kỳ bộ lọc nào và thải ra trực tiếp bên ngoài. Nhưng dù là bất kỳ loại khói thuốc nào đi chăng nữa thì tác hại của chúng vẫn cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt đối với răng của trẻ em nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung.

Khói thuốc và tác hại của nó đối với răng của trẻ em

- Các chất độc hại có trong khói thuốc lá làm giảm khả năng miễn dịch trong khoang miệng của trẻ em. Là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các lỗ sâu li ti và phá hủy xương quai hàm. Nếu kéo dài trong thời gian quá lâu, lỗ sâu này sẽ ngày càng ăn mòn răng, phá hủy toàn bộ răng và thúc đẩy nhanh quá trình tiêu xương hàm của trẻ.

Sâu răng và viêm nhiễm nướu lợi là tác hại của khói thuốc đến răng trẻ em

- Với sự xuất hiện của hàng trăm loại vi khuẩn trong khoang miệng thì tình trạng nhiễm khuẩn và viêm nhiễm nướu, lợi là điều không tránh khỏi. Khói thuốc lá có thể gây ra tình trạng mất răng do sự tổn thương của nướu và mô xương xung quanh không hoạt động, không thực hiện tốt chức năng bảo vệ răng. Nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến viêm lợi hoại tử, đây là căn bệnh nặng và dẫn đến tình trạng viêm quanh răng hoại tử loét. Loại bệnh này không chỉ làm mất răng thông thường mà gần như hủy hoại toàn bộ cấu trúc mô xương răng, phá hủy chức năng nhai và thẩm mỹ trên gương mặt. Đồng thời, gây khó khăn trong quá trình tiến hành cấy ghép răng thẩm mỹ về sau.

- Ngoài ra, hôi miệng và vàng răng là bệnh lý gặp phải của đa số trẻ em khi phải sống chung với khói thuốc lá. Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin và giao tiếp của trẻ khi lớn lên.

- Kèm theo đó, là hàng loạt vấn đề về sức khỏe có liên quan như: răng hồi phục chậm sau khi nhổ, viêm tuyến nước bọt vòm miệng, gia tăng cao răng và mảng bám cứng đầu và thậm chí là ung thư miệng.

Nhiều căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe là hệ lụy do khói thuốc gây ra

=> Tóm lại, khói thuốc và tác hại của nó đối với răng của trẻ em, sức khỏe cơ thể nói chung là vô cùng nguy hiểm. Các bậc cha mẹ nên quan tâm con để tránh xa ảnh hưởng của khói thuốc lá. Đặc biệt, bản thân cha mẹ và những người trong gia đình càng không được để khói thuốc lá tiếp xúc với trẻ em, cùng nhau bảo vệ sức khỏe răng miệng và cả cơ thể của trẻ ngay từ bây giờ!

Xem thêm bài viết:  Trẻ em thay răng như thế nào

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác