1
Tư vấn Online?

Viêm Lợi - Nướu

Viêm lợi trùm răng khôn điều trị bằng cách nào?

Viêm lợi trùm là một biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lên khiến người bệnh đau đớn, khó chịu và sốt. Vậy, viêm lợi trùm răng khôn điều trị bằng cách nào để nhanh chóng giảm đau và tránh diễn biến nặng thêm.

Viêm trùm lợi răng khôn
Viêm lợi trùm răng khôn điều trị bằng cách nào?

Thế nào là viêm lợi trùm răng khôn?

Thông thường, răng khôn mọc lên cuối cùng khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành (17 – 25 tuổi) nên thường mọc ngầm, mọc lệch đâm vào chân răng bên cạnh do cung hàm hết chỗ.

Và bởi vì đặc điểm mọc thấp, mọc không hết mà chỉ nhủ một phần ra khỏi cung hàm nên bị phần lợi trong cùng của hàm trồi lên che phủ toàn bộ mặt răng (hoặc che phủ một phần), hình thành đường rãnh ngăn cách hẹp giữa lợi và mặt trên răng, làm răng bị mắc kẹt bên dưới.

Viêm trùm lợi răng khôn 2
Viêm lợi trùm là tình trạng phần nướu sưng lên che lấp mặt
răng số 8

Theo đó, thức ăn sẽ bị mắc lại rãnh này, thêm việc vị trí răng nằm sâu bên trong hàm nên không thể vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ tấn công gây viêm nhiễm, đau nhức và sưng tấy phần lợi mặc dù có chú trọng vệ sinh răng sạch sẽ sau đó.

Biến chứng viêm lợi trùm răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu gặp những dấu hiệu sau mà vẫn không đến nha khoa để điều trị:

Bệnh nhân đau nhiều, cấp tính, tự phát ở vùng sau răng cối, lan lên trên ra ngoài đến tai, thậm chí gây đau đầu.

Một số trường hợp gây nóng, sốt, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Viêm trùm lợi răng khôn 3
Viêm lợi trùm răng khôn khiến người bệnh đau nhức, nóng sốt,
mệt mỏi
 

Phần lợi nơi có răng khôn bị sưng phồng có màu đỏ, đôi khi chảy mủ khi ấn vào.

Hàm khít nhẹ, khó khăn trong việc há to miệng để ăn uống.

Nhai cũng đau vì lợi sưng lên bị tổn thương bởi răng đối diện. 

Viêm trùm lợi răng khôn 4
Răng đối diện tác động lên vùng lợi sưng gây đau

Cụ thể những biến chứng viêm lợi trùm gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe là:

Thức ăn dễ mắc vào nướu tạo điều kiện vi khuẩn xâm hại gây viêm tủy răng đau nhức buốt óc, tình trạng viêm nhiễm nặng có thể lây lan ảnh hưởng làm sâu các răng còn lại trong khoang miệng.

Răng số 8 không thể trồi lên, chèn ép vào răng số 7 làm tiêu một phần thân và chân răng, đồng thời gây tiêu xương ở xa, nếu không điều trị sẽ không giữ lại được răng số 7.

Viêm trùm lợi răng khôn 5
Răng khôn chèn ép dây thần kinh và răng số 7

  • Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác do răng khôn mọc ngầm bên dưới chèn ép vào dây thần kinh ở mặt.

Viêm lợi trùm răng khôn điều trị bằng cách nào?

Để hạn chế thấp nhất những biến chứng, khi bị viêm lợi trùm răng khôn bạn nên tìm kiếm một nha khoa uy tín hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được điều trị nhanh chóng.

Nha khoa Đông Nam sở hữu đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc vô tình để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm điều trị thực tế sẽ đảm bảo quy trình diễn ra an toàn, dứt điểm và không sang chấn

Viêm trùm lợi răng khôn 6
Kiểm tra, thăm khám trước điều trị viêm lợi trùm răng khôn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát và chụp Xquang để kiểm tra mức độ viêm lợi trùm, vị trí mọc răng khôn, mức độ tác động đến các răng khác trên cung hàm, đồng thời xác định răng khôn có chạm vào dây thần kinh hay không.

Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị theo 2 phương pháp sau:

Cắt bỏ lợi trùm

Việc cắt bỏ lợi trùm được chỉ định trong trường hợp răng không mọc thẳng, không ảnh hưởng đến cung hàm.

Viêm trùm lợi răng khôn 7
Phần lợi trùm bị cắt bỏ

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng, tiêm thuốc tê và cắt bỏ lợi trùm, cạo vôi răng bị lợi che khuất, tạo sự trống trải, thoải mái để răng khôn tiếp tục mọc lên.

Nhổ răng khôn

Trong trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, viêm nhiễm nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để điều trị lợi trùm, bảo vệ răng số 7 và ngăn chặn những biến chứng về sau.

Tìm hiểu phương pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn mọc lệch qua video sau:

.

Với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm hiện đại tại Nha khoa Đông Nam sẽ làm đứt dây chằng xung quanh răng một cách dễ dàng, hạn chế tình trạng đau đớn hay cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Viêm trùm lợi răng khôn 8
Nha khoa Đông Nam

Tóm lại, viêm lợi trùm răng khôn điều trị bằng cách nào chúng ta cần đến nha khoa trong thời gian sớm nhất để bác sĩ kiểm tra và chỉ định phương pháp phù hợp. Nếu cần biết thêm thông tin nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Cách chọn nha khoa nhổ răng tốt nhất

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác