Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt Đúng Không?

Bệnh sâu răng có thể gây liệt cơ mặt đúng không là một vấn đề mà nhiều người hiện nay đang rất thắc mắc.

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt -1 

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt

Sâu răng được xem là một loại bệnh lý răng miệng rất phổ biến mà bất kỳ ai trong chúng ta đều dễ dàng gặp phải, nhưng những ảnh hưởng mà bệnh sâu răng này mang lại nguy hiểm hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều. Hiện nay, có một số thông tin cho rằng bệnh sâu răng có thể gây liệt cơ mặt của chúng ta nếu không được điều trị, vậy đây có phải là sự thật hây không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Bệnh sâu răng có thể gây liệt cơ mặt đúng không?

Sâu răng là một dạng bệnh lý không quá nghiêm trọng nếu được điều trị đúng lúc. Tuy nhiên, sâu răng có thể làm liệt mặt nếu bạn để bệnh kéo dài mà không chữa trị. Tùy theo diễn biến của bệnh mà cơ thể bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Ở giai đoạn đầu cửa sâu răng, lớp men răng mới bị phá hủy và chưa ảnh hưởng đến tủy. Việc cạo bỏ lớp răng sâu và trám lại khá đơn giản. Trường hợp này không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của bạn.

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt -2 

(Bệnh sâu răng diễn biến qua nhiều giai đoạn khác nhau)

Nhưng khi lớp sâu răng ăn dần vào tủy khiến tủy bị viêm thì bạn sẽ đau nhức hơn. Nếu phần tủy bị viêm được lấy ra sẽ làm cho răng không còn đau nhức nữa. Vì phần tủy răng bị mất nên bác sĩ sẽ trám bít lại ống chân răng và bọc răng sứ để răng không bị vỡ khi nhai.

Trong trường hợp sâu răng có thể làm liệt mặt thì toàn bộ chiếc răng đó đều bị viêm bao gồm tủy răng, chân răng, xương ổ răng. Đặc biệt là khi vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong làm ảnh hưởng đến dây thần kinh dưới răng. Các dây thần kinh này liên quan đến các nhóm cơ trên mặt.

Do đó, khi sâu răng bị liệt mặt sẽ dẫn đến tình trạng khuôn mặt bị méo, không thể cười tự nhiên, khó nhắm mắt… Đây cũng chính là câu trả lời chính xác cho vấn đề bệnh sâu răng có thể gây liệt cơ mặt đúng không.

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt -3 

(Sâu răng nặng hoàn toàn có thể làm liệt cơ mặt)

Cách điều trị sâu răng phòng ngừa biến chứng liệt cơ mặt

Để phòng tránh được tình trạng sâu răng có thể gây liệt cơ mặt, mọi người nên tiến hành điều trị bệnh sâu răng tại nha khoa càng sớm càng tốt. Tùy vào mức độ sâu răng nặng hay nhẹ khác nhau mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Cách điều trị răng sâu hiệu quả nhất thường được tiến hành tại các trung tâm nha khoa là cần sớm loại bỏ các mô răng đã bị mủn, nhiễm khuẩn và phục hồi bù cấu trúc men răng bằng các vật liệu hàn răng, trám răng.

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt -4 

(Điều trị răng sâu bằng phương pháp trám răng)

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp vết sâu quá lớn, gây mất mô nhiều và đau nhức dữ dội thì bạn cần xem xét đến biện pháp chữa sâu răng khác. Đặc biệt, khi phần tủy bị viêm nhiễm thì điều trị nội nha lấy tủy là điều cần thiết phải thực hiện trước tiên.

Phần răng sau khi được lấy tủy thì độ bền cũng giảm sút và dễ bị giòn vỡ khi có tác động mạnh, do đó bọc răng sứ là phương pháp được khuyến khích thực hiện để kéo dài tuổi thọ của răng và bảo vệ răng khỏi tác nhân bên ngoài.

Bệnh Sâu Răng Có Thể Gây Liệt Cơ Mặt -5 

(Điều trị sâu răng bằng bọc răng sứ)

Nhưng nếu răng đã sâu quá nặng và gây ra biến chứng làm lệch mặt thì bạn không được chủ quan mà cần phải đến gặp bác sĩ ngay để khám và chữa kịp thời. Ở tình trạng này, việc giữ lại chiếc răng là rất khó thực hiện vì chúng đã bị hủy hoại gần như toàn bộ. Do đó, việc nhổ răng là điều cần thiết. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc kháng viêm, xử lý phần ổ xương răng để loại bỏ vi khuẩn và đưa ra những biện pháp cụ thể để giúp điều trị và đưa cơ mặt trở về bình thường như ban đầu.

Vấn đề bệnh sâu răng có thể gây liệt cơ mặt đúng không đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, nếu mọi người còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Nha Khoa Tốt Nhất

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác
Fanpage