Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Có Gây Viêm Xoang Hay Không?

Bệnh sâu răng có gây viêm xoang hay không khiến rất nhiều người lo lắng hiện nay khi nghe được thông tin này.

 Bệnh Sâu Răng Có Gây Viêm Xoang -1

Có thể nói, sâu răng là một loại bệnh lý rất quen thuộc với mọi người chúng ta và hầu như ai cũng sẽ gặp phải trong đời, và những hậu quả của sâu răng gây ra cũng không quá xa lạ. Và theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh sâu răng có sự liên hệ mật thiết đến tình trạng viêm xoang ở con người, và điều này không phải ai cũng biết chính xác được. Vậy thật sự bệnh sâu răng có gây viêm xoang hay không? Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Bệnh sâu răng gây viêm xoang

Nhiều nghiên cứu cho biết, có mối tương quan đặc biệt giữa sâu răng và viêm xoang. Theo cấu tạo của hệ thống xoang, xoang hàm liên quan mật thiết với xương hàm trên và răng hàm trên. Răng hàm trên số 3, 4, 5 có chân chui sâu tới mặt dưới của xoang hàm. Do chân răng hàm trên nằm gần xoang hàm nên khi vùng răng này bị sâu nặng và lan rộng nhiều thì vùng xoang cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhiễm trùng và gây nên những cơn đau nhức rất dữ dội.

 Bệnh Sâu Răng Có Gây Viêm Xoang -2

Vì răng ở gần khoang xoang hàm nên khi bị sâu răng xoang
hàm dễ bị viêm nhiễm

Nhiều người bị viêm xoang nặng, đi chữa khắp nơi không khỏi đã không biết rằng, sâu răng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh hô hấp khó chịu này. Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.

Bên cạnh đó, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng. Do vậy, cần phải điều trị sớm căn bệnh sâu răng gây viêm xoang này.

 Bệnh Sâu Răng Có Gây Viêm Xoang -3

Viêm xoang sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

Cách điều trị bệnh sâu răng gây viêm xoang

Khi có các dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang do răng sâu, bạn nên có sự phối hợp điều trị giữa khoa Răng – Hàm – Mặt và khoa Tai – Mũi – Họng:

- Khi bị sâu răng, viêm lợi hay mủ chân răng, bạn nên đến ngay bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời. Không nên để bệnh trở thành mãn tính vì rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo.

- Những trường hợp đã thấy biểu hiện của sâu răng gây viêm xoang, bạn nên đến chuyên khoa Tai – Mũi – Họng điều trị kết hợp với việc điều trị răng miệng.

- Cần vệ sinh răng miệng tốt bằng cách chải răng với kem đánh răng chứa fluor ít nhất 2 lần một ngày và sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.

- Khi bị viêm xoang không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi. Vì sau đó, bạn rất có thể bị lệ thuộc vào thuốc. Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và dùng trong một thời gian ngắn.

 Bệnh Sâu Răng Có Gây Viêm Xoang -4

Tiến hành điều trị sâu răng và viêm xoang

Bệnh sâu răng có gây viêm xoang hay không đã được trả lời đầy đủ trên đây, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân thì cách tốt nhất mà các bạn cần quan tâm đó chính là lưu ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng, phải thường xuyên thăm khám nha khoa định kỳ để ngăn chặn kịp thời những tác hại do các bệnh lý răng miệng có thể gây ra.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với chỉ tơ nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Fanpage