1
Tư vấn Online?

Áp Xe Chân Răng

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không?

Áp xe chân răng là một trong những biến chứng của nhiều bệnh lý khác, gây ảnh hưởng đến sức khoe răng miệng của người bệnh. Vậy bệnh áp xe chân răng có nguy hiểm không?

 Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không -1

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không

Áp xe chân răng có nguy hiểm không là điều lo lắng của tất cả mọi người khi chẳng may bị bệnh.

Bệnh áp xe chân răng là gì?

Áp xe chân răng là áp-xe chỉ khu trú tại chóp chân răng bị tổn thương, là hậu quả của một bệnh lý tuỷ răng không được điều trị hoặc cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha (lấy tuỷ răng) thất bại. Đây là một trong những chứng bệnh nguy hiểm nhất về răng miệng đã từng gây tử vong cho người bệnh, dẫn chứng cụ thể nhất là năm 2007, tại Mỹ đã có bệnh nhân tử vong vì chứng bệnh răng miệng này.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không -2Bệnh áp xe chân răng

Nguyên nhân gây ra bệnh áp xe chân răng là gì?

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ là nguyên nhân sâu xa gây ra áp xe chân răng. Khi các mảnh vụn thức ăn không được làm sạch đọng lại trên răng, hình thành các mảng bám trên răng là mối trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, chúng không ngừa tấn công và gây hại cho răng.

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh áp xe chân răng chính là bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời, các vi khuẩn gây hại lâu sẽ sinh ra độc tố khiến vùng quanh tủy răng bị sưng mủ, làm tổn thương xương hàm gây ra bệnh áp xe răng.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không -3Nguyên nhân chính gây áp xe chân răng là bệnh sâu răng

Một nguyên nhân khác gây bệnh áp xe chân răng là bệnh nha chu. Bệnh này có thể khiến lợi bị tách khỏi bề mặt răng, tạo ra những túi nha chu quanh răng, chính các túi này là đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phá hủy răng và các mô lợi quanh quanh. Nếu bệnh nha chu không được chữa trị, áp xe răng sẽ được hình thành gây các triệu chứng đau nhức, khó chịu… cho bệnh nhân.

Bệnh áp xe chân răng có nguy hiểm không?

Bệnh áp xe răng nếu được điều trị sớm thì ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, biến chứng có thể xảy ra khi áp xe không được điều trị hoặc điều trị không triệt để:

  • Viêm mô tế bào lan tỏa ngách hành lang, áp xe ở vòm miệng, ở sàn miệng (vi khuẩn từ một áp xe răng tấn công xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm; trường hợp nặng có thể bị tắc nghẽn đường hô hấp, gây ngạt thở dẫn đến tử vong).

    Tình trạng nhiễm trùng xoang hàm, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (có thể xảy ra khi vi khuẩn từ một áp xe răng qua các mạch máu đến tim, gây nhiễm trùng và có thể đe dọa tính mạng), áp xe não (vi khuẩn có thể lây lan từ răng đến não thông qua các mạch máu, gây nhiễm trùng não và có thể dẫn đến hôn mê). 
  • Áp xe ngoài mặt như: áp xe má và vùng dưới hàm, viêm tấy lan rộng sàn miệng, viêm tấy lan rộng hố thái dương.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không -5Áp xe răng gây viêm nhiễm lan rộng gây nguy hiểm đến sức khỏe

Với những biến chứng trên đây thì các bạn cũng đã nhận rõ được bệnh áp xe chân răng có nguy hiểm không rồi đúng không.

Cách điều trị bệnh áp xe chân răng như thế nào?

Khi có các biểu hiện bệnh áp xe chân răng, bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa để bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Đây là cách tốt nhất để chữa trị áp xe răng. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ sẽ căn cứ vào từng vị trí áp xe răng mà có các phương pháp điều trị khác nhau, nguyên tắc chung của việc điều trị là giảm đau cho bệnh nhân, loại bỏ ổ vi khuẩn và bảo tồn răng thật và tránh các biến chứng do áp xe răng chân răng gây ra.

Trường hợp bệnh nhân bị nhẹ hoặc chớm bị thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với cho bệnh nhân súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày để làm dịu các cơn đau.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không -7Trường hợp áp xe nhẹ có thể uống thuốc

Nếu qua thăm khám nhận thấy răng bị bệnh có thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng. Đây là phương pháp lấy phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại ra ngoài, sau đó bít lỗ hổng lại.

Trường hợp bệnh áp xe răng chân răng bị nặng, tủy răng đã bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ buộc phải nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, làm giảm đau răng nhanh chóng.

Áp Xe Chân Răng Có Nguy Hiểm Không -8Khi không thể bảo tồn răng được nữa thì bác sĩ phải nhổ bỏ răng

“Áp xe chân răng có nguy hiểm không?” đã được chúng tôi giải đáp cụ thể trên đây, hy vọng các bạn nên có kế hoạch điều trị nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe răng miệng khi nhận thấy bệnh áp xe chân răng.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Cách Chữa Viêm Chân Răng Có Mủ

Nguồn: nha khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác
Fanpage