Nghiến Răng

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không?

Trẻ có tật nghiến răng khi ngủ có sao không là điều lo lắng của rất nhiều phụ huynh hiện nay.

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không -1

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không

Tình trạng nghiến răng khi ngủ không chỉ là một hiện tượng mà chúng ta có thể gặp phải ở người lớn mà đối với trẻ nhỏ thì hiện tượng này cũng xảy ra rất nhiều. Vậy trẻ có tật nghiến răng khi ngủ có sao không?

Tật nghiến răng khi ngủ ở trẻ em là gì?

Nghiến răng là hiện tượng nghiến hay siết chặt quá mức răng ở hai hàm trên và dưới, đây là một tật khá phổ biến xảy ra trong lúc ngủ, kể cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên cũng có người nghiến răng vào lúc thức. Người mắc bênh nghiến răng sẽ không thể phát hiện ra bệnh của mình mà họ chỉ biết khi có người nằm cạnh phát hiện thấy và bảo họ mà thôi. 

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không -2
(Tật nghiến răng)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé nghiến răng vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên dưới đây là những yếu tố chính liên quan đến nghiến răng.

 • Căng thẳng tâm lý: Trẻ lo lắng, căng thẳng, kích động quá mức dẫn đến căng thẳng thần kinh, thần kinh bị kích thích. Các nguyên nhân gây căng thẳng tâm lý có thể là trẻ sợ ba mẹ la rầu vì không ngoan, cãi nhau với anh chị hay bạn bè, trẻ bị ba mẹ la rầy thường xuyên. Điều này dẫn đến áp lực với răng, làm hai hàm răng nghiến chặt vào nhau khi ngủ.

  Rối loạn tiêu hóa: Có thể vì trẻ ăn quá nhiều thức ăn trước khi ngủ nên dạ dày làm việc vất vả, dẫn đến nghiến răng khi ngủ.

  Bất thường cấu tạo răng hàm trên và hàm dưới: Răng mọc không thẳng hàng, mọc lệch, không khít, dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không ăn khớp làm trẻ khó chịu. Vì thế, trẻ thường nghiến chặt răng lại và nghiến răng để cảm thấy dễ chịu hơn.

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không -2
(Sự bất thường về răng và hàm sẽ khiến cho trẻ dễ bị tật nghiến răng)

Trẻ có tật nghiến răng khi ngủ có sao không?

Trẻ có tật nghiến răng khi ngủ có sao không thì chúng ta thường cho rằng việc nghiến răng khi ngủ tưởng chừng như vô hại, nhưng thực tế nó lại gây ra những tác hại khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như:

 • Nghiến răng khi ngủ khiến người ngủ cùng bạn sẽ cảm thấy khó chịu, không ngủ được.

  Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời như giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, dễ bị sâu răng,…

  Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không -4
(Nghiến răng khi ngủ sẽ khiến trẻ bị đau nhức các cơ)

 • Nghiến răng khi ngủ có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt. Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương-hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

  Nghiến răng khi ngủ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.

  Tật nghiến răng diễn ra thường xuyên sẽ làm răng bị mòn làm giảm kích thước tầng dưới mặt, do đó trông bạn sẽ già hơn rất nhiều.

Trẻ Có Tật Nghiến Răng Khi Ngủ Có Sao Không -5
(Nghiến răng sẽ khiến cho răng của trẻ bị mòn đi)

Chính vì những tác hại trên mà khi nhận thất trẻ có tật nghiến răng khi ngủ, cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa ngay để được các bác sĩ thăm khám cẩn thận, tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục, điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin về vấn đề trẻ có tật nghiến răng khi ngủ có sao không, hy vọng với bài viết này, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của các bé.

Nguồn: Nha Khoa

Các tin khác