Nghiến Răng

Nguyên Nhân Bị Nghiến Răng Khi Ngủ?

Nguyên nhân bị nghiến răng khi ngủ là gì để có cách phòng tránh hiệu quả hơn. Vậy nguyên nhân bị nghiến răng khi ngủ là gì?

Nguyên Nhân Bị Nghiến Răng Khi Ngủ -1 

Nguyên Nhân Bị Nghiến Răng Khi Ngủ

Tình trạng nghiến răng khi ngủ là một loại biểu hiện mà chúng ta thường sẽ không tự phát hiện được, nhưng tác hại của việc nghiến răng khi ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe răng miệng của chính bản thân chúng ta. Vậy nguyên nhân bị nghiến răng khi ngủ là gì?

Nguyên nhân bị bệnh nghiến răng khi ngủ

Tật nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc xiết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu ken két trong khi đang ngủ. Nghiến răng không phải là bệnh nặng nhưng gây ảnh hưởng cho người xung quanh và cho bản thân.

Nguyên nhân bị bệnh nghiến răng khi ngủ có thể là do những lý do sau:

 • Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.

  Do sốc tâm lý: Có nhiều sự kiện diễn ra ban ngày khiến bạn quá bất ngờ, gây sốc nặng về tâm lý cũng khiến bạn bị nghiến răng khi ngủ vào ban đêm.

  Do một số bất thường trong giấc ngủ: như gặp phải ác mộng, không gian ngủ có những tác động không tốt.

  Do stress: Bạn lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc và trong cuộc sống cũng là nguyên nhân hình thành nên tật nghiến răng khó chịu này đấy.

Cách Để Hết Nghiến Răng Khi Ngủ -2
(Stress khiến cho bạn dễ bị nghiến răng khi ngủ)

 • Do khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều.

  Do chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn.

  Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

  Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

  Bệnh nhân đang mắc một số bệnh có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm, suy nhược thần kinh…

  Bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc mà tác dụng phụ của nó gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ: Thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể,…

Cách Để Hết Nghiến Răng Khi Ngủ -3
(Nghiến răng khi ngủ có thể là do tác dụng phụ của thuốc)

Nghiến răng khi ngủ có tác hại như thế nào?

Tật nghiến răng khi ngủ sẽ mang đến nhiều tác hại mà chúng ta thường không quan tâm đến như:

 • Nghiến răng khi ngủ sẽ gây cảm giác khó chịu cho người ngủ cùng bạn, vì chỉ có họ mới nghe thấy tiếng nghiến răng của bạn.

  Nghiến răng lâu ngày sẽ làm mòn men răng, làm lộ ngà răng và khiến răng trông bị vàng làm mất thẩm mỹ. Không những thế ngà răng bị lộ dẫn đến răng bị nhạy cảm, ê buốt.

  Bệnh nghiến răng không chữa trị, để lâu sẽ dẫn đến các bệnh nha khoa về răng miệng như sâu răng, răng bị yếu và không chắc.

  Bạn sẽ có thể cảm thấy đau mỏi cơ, đau cổ, đầu do các cơ hàm bị co thắt khi nghiến. Các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt mất cân xứng, rối loạn khớp thái dương hàm.

Cách Để Hết Nghiến Răng Khi Ngủ -4
(Nghiển răng sẽ khiến bệnh nhân bị đau nhức)

Do đó, để phòng tránh những tác hại không tốt do việc nghiến răng gây ra thì tốt nhất các bạn nên thực hiện điều trị tật nghiến răng này.

Cách điều trị bệnh nghiến răng khi ngủ

Điều trị thích hợp còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Bằng cách hỏi bệnh nhân và khám răng tổng quát, nha sĩ có thể xác định được nguyên nhân tiềm ẩn của chứng nghiến răng khi ngủ. Tùy vào mức độ tổn thương răng và nguyên nhân, nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn:

 • Mang khí cụ khi đi ngủ. Khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

  Tìm phương pháp thư giãn. Áp lực hàng ngày có thể là nguyên nhân chính của chứng nghiến răng khi ngủ vì vậy bất kỳ phương pháp nào giúp thư giãn cũng có thể làm giảm tình trạng này – như nghe nhạc, đọc sách, đi bộ, đi tắm. Nó có thể giúp bạn tìm được cách hiệu quả để đối phó với tình huống căng thẳng. Ngoài ra, dùng một khăn tắm ấm, ẩm áp vào má cũng có thể giúp thư giãn cơ bị đau.

  Mài bớt những “điểm nhô” trên một hay nhiều răng để làm cho khớp cắn của bạn đều đặn hơn. Một khớp cắn bất thường (các răng không cắn khớp với nhau tốt) có thể phải được trám lại, bọc mão, hoặc chỉnh nha.

Cách Để Hết Nghiến Răng Khi Ngủ -8
(Đeo khí cụ chống nghiến răng khi ngủ)

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân bị nghiến răng khi ngủ cũng như cách điều trị thích hợp. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác thì đừng ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nguồn: Nha Khoa

Các tin khác