Nghiến Răng

Nghiến Răng Là Bệnh Gì

Bạn nghiến trăng trong khi ngủ. Vậy nghiến răng là bệnh gì?! Tại sao chúng ta lại mắc bệnh nghiến răng và cách điều trị như thế nào?!

Nghiến Răng Là Bệnh Gì -1

- Sau giấc ngủ qua một đêm dài, khi thức dậy bạn cảm thấy mình bị mỏi cơ miệng, lâu dần cảm thấy răng hơi lung lay nhưng lại không biết vì sao? Nguyên nhân là do bạn nghiến trăng trong khi ngủ. Vậy nghiến răng là bệnh gì?! Tại sao chúng ta lại mắc bệnh nghiến răng và cách điều trị như thế nào?!

Nghiến răng là bệnh gì?!

- Nghiến răng có thể coi là một bệnh lý về răng miệng gây ra bởi tình trạng mất cân bằng của cấu trúc răng và xương hàm khiến cho não bộ có xu hướng tạo lực nghiến cho răng để loại bỏ những cản trở mất cân đối này.

- Nghiến răng gây ra bởi tình trạng mất cân bằng của cấu trúc răng và xương hàm

- Nghiến răng cũng có thể coi như một bệnh lý về rối lọan giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có rối loạn giấc ngủ như ngủ ngáy, ngủ chập chờn, mê sảng, hội chứng ngưng thở khi ngủ, bóng đè hoặc ảo giác có liên quan mật thiết đối với tật nghiến răng.

Nghiến Răng Là Bệnh Gì -2

Nghiến răng có thể được coi như một bệnh lý của giấc ngủ


- Ngoài ra, nghiến răng cũng được coi là một bệnh lý về thần kinh, liên quan đến các yếu tố tâm lý và thần kinh như căng thẳng, lo lắng hoặc ở những người có tính cách hiếu thắng, hoạt động quá mức.

Tại sao chúng ta lại nghiến răng khi ngủ?

+ Bệnh nghiến răng khi ngủ hình thành do một số các nguyên nhân:

• Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.

• Do stress: Bạn lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc và trong cuộc sống cũng là nguyên nhân hình thành nên tật nghiến răng khó chịu này đấy.

Nghiến Răng Là Bệnh Gì -3

Nghiến răng do stress



• Do sốc tâm lý: Có nhiều sự kiện diễn ra ban ngày khiến bạn quá bất ngờ, gây sốc nặng về tâm lý cũng khiến bạn bị nghiến răng khi ngủ vào ban đêm.

• Do một số bất thường trong giấc ngủ: như gặp phải ác mộng, không gian ngủ có những tác động không tốt.

• Do khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều.

• Do chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn.

• Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

• Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

• Bệnh nhân đang mắc một số bệnh có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm, suy nhược thần kinh…

• Bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc mà tác dụng phụ của nó gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ: Thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể…

Cách điều trị bệnh nghiến răng:

- Nghiến răng là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và để điều trị bệnh cũng phải dựa vào các nguyên nhân này điều trị triệt để. Chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân cơ bản nhất để cùng đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất.

1. Nếu bạn bị stress: điều trị chủ yếu bằng tâm lý liệu pháp và thư giãn (thể dục, thiền tâm…). Có thể sử dụng thuốc gây giãn cơ để tạm thời giảm co thắt cơ hàm.

Nghiến Răng Là Bệnh Gì -4

Điều trị nghiến răng bằng liệu pháp tâm lý và thư giãn


2. Nếu có những vấn đề về răng: bạn cần khám bệnh ở một bác sĩ răng hàm mặt, có thể sẽ phải làm chỉnh hình răng để bạn có khớp cắn tốt hơn, hoặc bác sĩ sẽ giúp bạn làm những khí cụ có thể bảo vệ răng của bạn tránh tổn thương trong trường hợp nghiến răng quá nặng. Khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

3. Do bệnh lý thần kinh cơ hay tổn thương não: rất khó điều trị. Chủ yếu là dùng các biện pháp bảo vệ răng và khớp cắn.

Nghiến Răng Là Bệnh Gì -5

Để trị nghiến răng bằng cách dùng biện pháp bảo vệ răng và khớp gối


4. Do thuốc: một số thuốc chống trầm cảm có thể gây tác dụng phụ nghiến răng nhiều. Có thể ngưng thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác để giảm nghiến răng.

Nghiến Răng Là Bệnh Gì -6

Một số thuốc trầm cảm có tác dụng gây nghiến răng


- Qua bài biết nghiến răng là bệnh gì cho thấy được người bị bệnh sẽ không tự nhận thấy được mà chỉ những người xung quanh mới biết và cảnh báo với người bệnh. Khi bị bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để điều trị hoặc đến các cơ sở nha khoa để tư vấn và điều trị.

Nguồn: nha khoa tot nhat.

Các tin khác