Điều Trị Tủy Răng

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không?

Viêm tủy răng có ảnh hưởng răng kế bên không được rất nhiều người quan tâm lo lắng. Tham khảo bài viết bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không -1

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không

Viêm tủy răng có ảnh hưởng răng kế bên không được rất nhiều người quan tâm lo lắng.

Viêm tủy răng là tình trạng phần mô tủy răng bên trong bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập, tác động của vi khuẩn gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho chiếc răng đó. Vậy khi bị viêm tủy thì bệnh viêm tủy răng có ảnh hưởng răng kế bên không cũng là vấn đề được nhiều người thắc mắc hiện nay.

Bệnh lý viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là bệnh lý chủ yếu do các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng gây nên. Khi răng sâu không được điều trị thì vết sâu sẽ lan vào tủy, gây hoại tử tủy kèm theo nhiều biến chứng khác. Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường…).

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không -2

(Tủy răng bị viêm nhiễm)

Viêm tủy có thể diễn tiến theo nhiều giai đoạn khác nhau với những tổn thương khác nhau trong cấu trúc răng. Ban đầu khi viêm tủy thì cảm giác đau nhức chỉ là thoáng qua, tuy nhiên khi đến giai đoạn cấp tính thì cơn đau dữ dội hơn, nhức buốt thường xuyên, thậm chí buốt lên tận óc như trường hợp bạn gặp phải, đặc biệt là đau thành từng cơn vào ban đêm. Khi bạn ăn uống thức ăn lọt xuống buồng tủy hoặc có kích thích nóng lạnh thì cảm giác đau nhức sẽ càng tăng lên.

Viêm tủy răng có ảnh hưởng răng kế bên không?

Bệnh lý viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm, sẽ gây nên nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Khi tủy bị viêm và hoại tử sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề răng miệng nguy hiểm khác ở vùng răng nội tại như viêm quanh chóp răng, viêm quanh cuống, dần dần dẫn đến tình trạng răng lung lay và rụng răng, thậm chí viêm tủy còn khiến cho xương ổ răng bị áp xe, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến cả các răng kế cận chiếc răng bị bệnh này.

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không -3

(Viêm tủy răng sẽ hoàn toàn ảnh hưởng đến các răng kế bên)

Chính vì vậy, vấn đề viêm tủy răng có ảnh hưởng răng kế bên không là điều hoàn toàn sẽ xảy ra nhanh chóng nếu bệnh nhân không nhận biết và chữa bệnh nhanh chóng đúng cách.

Bên cạnh đó, viêm tủy răng không chỉ gây ảnh hưởng chung đến sức khỏe răng miệng mà nó còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của người bênh, việc viêm nhiễm khiến cho các vi khuẩn gây bệnh có thể theo đường máu làm nguy hại đến hệ tim mạch và hô hấp của con người.

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không -4

(Viêm tủy còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể)

Tóm lại, viêm tủy răng có ảnh hưởng đến răng kế bên, răng nội tại và sức khỏe toàn thân nên tốt nhất, bệnh nhân nên tìm cách điều trị sớm bệnh lý này ngay khi phát hiện.

Cách điều trị bệnh viêm tủy răng

Điều trị bệnh viêm tủy răng là cách mà các bác sĩ sẽ tiến hành những thủ thuật nha khoa để làm sạch mô tủy bên trong răng để loại bỏ yếu tố viêm nhiễm này ra khỏi răng.

Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Các bước gồm có:

Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.

Miếng trám tạm được tháo bỏ và buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng. Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

Bước cuối cùng, một mão răng thường được đặt lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Viêm Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Răng Kế Bên Không -7

(Quy trình điều trị tủy)

Để quá trình điều trị tủy răng diễn ra an toàn và triệt để nhất thì bệnh nhân nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao để tiến hành thực hiện.

Viêm tủy răng có ảnh hưởng răng kế bên không?” đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trên đây, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nha Khoa ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác