Răng Giả Tháo Lắp

Răng Giả Cố Định Là Gì?

Ngoài phương pháp làm răng giả tháo lắp thì răng giả cố định là một kỹ thuật nha khoa hiện đại. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, chúng ta hãy tìm hiểu răng giả cố định là gì nhé.

 Răng Giả Cố Định Là Gì -1

Răng Giả Cố Định Là Gì

Răng giả cố định là gì cũng như cách thức thực hiện như thế nào.

Ngoài phương pháp làm răng giả tháo lắp thì răng giả cố định là một kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay được rất nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm riêng của nó. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, chúng ta hãy tìm hiểu răng giả cố định là gì nhé.

Răng giả cố định là gì thì đây là phương pháp giúp phục hồi lại răng đã mất được gắn cố định lên trên cung hàm của bệnh nhân mà không cần phải tháo ra lắp vào giống như giải pháp làm răng giả tháo lắp cổ điển, tạo sự thuận tiện nhất cho bệnh nhân.

Hiện nay, làm răng giả cố định có 2 kỹ thuật chính đó là:

Răng giả cố định bằng phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ sẽ trồng răng dựa trên cơ chế tạo ra một cầu nối răng sứ nhiều hơn số răng bị mất trên cung hàm. Nó sẽ được gắn cố định lên răng thật kề cận vùng răng mất và che lắp đi khoảng trống mất răng này. Như vậy, cầu răng trồng lại răng mất nhưng đồng thời cũng chụp lên những chiếc cùi răng mài từ răng khỏe bên cạnh. Nó sẽ được cố định lâu dài trên hàm và người phục hình không thể tự tháo lắp giống như răng giả tháo lắp thông thường.

Răng Giả Cố Định Là Gì -2 

(Làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ)

Yêu cầu của kỹ thuật này là răng kế cận hai bên của răng bị mất phải khỏe mạnh để có thể tiến hành mài cùi lắp răng sứ. Với kiểu làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ này sẽ mang lại những ưu điểm nổi bật như:

Hình thể răng được phục hồi chuẩn xác về tỷ lệ, kích cỡ và các gờ rãnh trên mặt răng trùng khớp với răng thật.

Màu sắc răng trắng đẹp, sáng và có độ trong tự nhiên, không bị đục, đen viền.

Răng ăn nhai bền chắc giống như răng thật, chịu được lực lớn và có độ “cảm”được thức ăn nhất định.

Thời gian phục hình ngắn nhưng lại có thể duy trì được dài lâu. Quá trình phục hình nhẹ nhàng và thoải mái đối người người sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trồng răng giả bằng cách làm cầu răng có hiệu quả khá tốt nhưng về lâu dài thì không hạn chế được tình trạng tiêu xương, dẫn tới hô móm do không có trụ thay thế chức năng cho chân răng cắm vào xương hàm.

Răng Giả Cố Định Là Gì -3 

(Cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm)

Răng giả cố định bằng phương pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant sẽ khôi phục lại chiếc răng đã mất tựa vào trụ răng nhân tạo được cấy trực tiếp vào xương hàm. Bởi vậy, phương pháp này là cách duy nhất trồng răng giả theo đúng cấu tạo của răng là trồng lại chân răng sau đó lắp thân răng sứ bên trên. Nhưng vậy, răng giả sẽ tựa vào chính chân răng của nó mà không gây ảnh hưởng tới những chiếc răng bên cạnh.

Răng Giả Cố Định Là Gì -4 

(Kỹ thuật cấy ghép Implant)

Phương pháp cấy ghép Implant này được nhận định là giải pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay vì nó có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm của phương pháp cũ và mang đến nhiều ưu điểm riêng biệt:

Răng khả năng tích hợp xương của chân răng trong xương hàm, giúp xương ổn định nhanh, thích nghi sớm và chắc chắn nhất chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Quá trình cấy ghép không cần phải tác nướu hay xâm lấn rộng gây đau đớn cho người phục hình.

Răng phục hình bền chắc, chịu được lực tốt, đàn hồi đáng kể và có thể giúp cảm nhận được thức ăn ở mức độ nhất định.

Thời gian phục hình nhanh chóng, chỉ mất 15 – 20 cho việc đặt một trụ Implant và đồng thời giúp rút ngắn được 3 – 4 tuần trong tổng thời gian điều trị.

Răng duy trì lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nếu sử dụng loại Implant tốt và có chế độ chăm sóc răng giả đảm bảo.

 Răng Giả Cố Định Là Gì -7

(Răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt bật)

Tóm lại, khi bị mất răng và có nhu cầu trồng răng giả, bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp làm răng giả cố định bằng cấy ghép Implant để mang đến cho mình một kết quả hoàn hảo nhất.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ được giải pháp làm răng giả cố định là gì cũng như có sự lựa chọn phù hợp cho mình nhất.

~ Nha Khoa ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác